Mỹ và Trung Quốc chiếm ngôi đầu về tai nạn máy bay quân sự năm 2014

  • 23/12/2014 10:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong năm 2014, Mỹ và Trung Quốc là hai nước đứng đầu về các vụ tai nạn liên quan đến máy bay quân sự với hàng chục vụ, trong đó Mỹ 10 vụ, và Trung Quốc đứng trí thứ 2 với 5 vụ, tiếp theo là Nga, Pháp và Đài Loan, mỗi nước 2 vụ, khiến hàng trăm người bị thương vong.

Ngày 22-12, một chiếc máy bay tiêm, cường kích Xian JH-7 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bị rơi ở Tây Bắc Thiểm Tây làm ít nhất 2 người thiệt mạng, nâng tổng số máy bay quân sự của nước này bị rơi từ tháng 12- 2013 lên 5 vụ.

Theo báo chí địa phương, chiếc máy bay này gặp nạn trong khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thông thường lúc 15 giờ chiều cùng ngày ở gần thành phố Vị Nam, cách Bắc Kinh khoảng 600 dặm (gần 1.000km) về phía tây.

Những hình ảnh được đăng tải trên trang mạng Weibo của Trung Quốc cho thấy chiếc máy bay đã bị vỡ tan thành nhiều mảnh, trong đó phần đuôi máy bay có những ký hiệu đặc trưng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Hiện trường vụ tai nạn máy bay JH-7 của Trung Quốc

Hiện trường vụ tai nạn máy bay JH-7 của Trung Quốc

Hiện trường vụ tai nạn máy bay JH-7 của Trung Quốc

Mảnh vỡ phần thân máy bay đã rơi xuống một khu vực không có dân cư sinh sống, trong khi các mảnh vỡ khác nằm rải rác trải dài 500m trên cánh đồng gần đó. Vụ tai nạn làm 2 phi công thiệt mạng, nhưng không gây thương vong nào cho cư dân dưới mặt đất vì phi công đã nỗ lực điều khiển máy bay tránh rơi xuống khu dân cư.

Xian JH-7 là một loại máy bay tiêm kích-ném bom hai chỗ, hai động cơ đang được biên chế trong không quân và hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Chiếc máy bay JH-7 đầu tiên được biên chế cho hải quân Trung Quốc vào giữa thập niên 1990 để thử nghiệm đánh giá. Năm 2004, phiên bản cải tiến JH-7A đã bắt đầu được biên chế hoạt động.

Ngoài vụ mới nhất này, Trung Quốc còn gặp phải các vụ tai nạn máy bay khác như: hôm 15-11, một chiếc máy bay chiến đấu đa năng Jian 10-B của Trung Quốc đã bị rơi trong chuyến bay thử tại một khu dân cư ở Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên làm 7 thường dân bị thương; hôm 6-6, một chiếc máy bay hải quân của Trung Quốc đã bị rơi khi đang thực hiện một phi vụ huấn luyện tại tỉnh miền đông Zhejiang; ngày 4-3, một chiếc trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc đã bị rơi xuống một cánh đồng gần thành phố Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây, làm 2 phi công bị thương.
Mảnh vỡ máy bay JH-7 có mang biểu tượng của không quân Trung Quốc

Mảnh vỡ máy bay JH-7 có mang biểu tượng của không quân Trung Quốc

Mảnh vỡ máy bay JH-7 có mang biểu tượng của không quân Trung Quốc

Trước đó, tháng 12-2013, một chiếc máy bay chiến đấu J-8 của không quân Trung Quốc đã đâm xuống đất và phát nổ khiến phi công tử nạn. Ngoài ra, một chiếc máy bay trực thăng Z-10 của quân đội Campuchia vừa nhận của Trung Quốc đã bị rơi ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh hôm 14-7 trong khi đang huấn luyện, làm 5 sĩ quan thiệt mạng và 1 người bị thương.

Tuy nhiên, năm 2014, Mỹ mới là nước đứng đầu về số vụ tai nạn máy bay quân sự, với 10 vụ bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, làm tổng số 10 phi công thiệt mạng. Trong đó, chủ yếu là máy bay chiến đấu, gồm: 2 chiếc máy bay chiến đấu F-15D và C Eagle, một rơi ở Anh và một rơi rơi ở khu vực phía Đông bang Virginia; một máy bay Hawker Hunter của hải quân rơi ở California; một vụ va chạm giữa hai chiếc máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet của hải quân Mỹ trên vùng biển phía tây Thái Bình Dương; 2 chiếc máy bay chiến đấu AV-8B Harrier của lực lượng hải quân đánh bộ; 2 chiếc máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet của hải quân đã gặp nạn tại Nevada và Virginia.

Mỹ còn mất 2 chiếc trực thăng trong các vụ tai nạn, gồm trực thăng quét mìn MH-53E của hải quân bị rơi xuống Đại Tây Dương ở ngoài khơi bờ biển Virginia và một chiếc trực thăng HH-60G Pave Hawk của lục quân bị rơi khi đang huấn luyện tại một căn cứ quân sự ở phía đông nước Anh.

Ba nước tiếp theo, là Nga mất 2 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum; Pháp mất một chiếc trực thăng và một máy bay chiến đấu Mirage 2000B; và Đài Loan mất một chiếc máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache và một chiếc máy bay huấn luyện.

Ngoài ra, Thái Lan mất một máy bay trực thăng sau khi bị rơi tại khu vực tỉnh Phayao, khiến toàn bộ 9 người trên máy bay thiệt mạng; Belarus mất một chiếc máy bay chiến đấu đa năng MiG-29; Tây Ban Nha mất một chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter; Ấn Độ bị mất một chiếc máy bay chiến đấu MiG-21; và Algeria rơi một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130, làm toàn bộ 103 binh lính và thành viên gia đình trên máy bay thiệt mạng, đây cũng là vụ tai nạn gây nhiều thương vong nhất.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục