Trung Quốc thắt chặt nhập cư tại Bắc Kinh

  • 06/08/2014 14:51
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Văn phòng nhập cư tại Bắc Kinh cho hay, họ đang tăng cường kiểm tra khách nước ngoài tới Trung Quốc với mục đích nhập cư vào nước này một cách bất hợp pháp.

Trung Quốc thắt chặt nhập cư tại Bắc Kinh ảnh 1

Hành khách phải đi qua trạm hải quan điện tử, để kiểm tra hộ chiếu
và nhận dạng khuôn mặt tại Bắc Kinh
 

Ji Lixia, một nhân viên tại văn phòng thanh tra xuất nhập cảnh Trung Quốc cho biết, số lượng khách nước ngoài bị gửi về nước vẫn tiếp tục tăng trong 3 năm qua, tuy nhiên ông từ chối đưa ra con số chính xác hay tốc độ tăng với lý do bảo mật thông tin. 

Một số báo cáo cho biết, vào năm ngoái, khoảng 200 khách nước ngoài đã bị gửi về nước sau khi nỗ lực nhập cư vào Trung Quốc mà không có giấy tờ hợp pháp. Kể từ ngày 1-1-2013, rất nhiều thành phố của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải, đã áp dụng chính sách miễn visa trong vòng 72 giờ cho khách du lịch đến từ một số quốc gia. 

Ông Ji cũng cung cấp thêm thông tin rằng, hầu hết khách nước ngoài bị gửi về đến từ các quốc gia đang phát triển hoặc các khu vực bất ổn do chiến tranh. Họ tới Trung Quốc để định cư một cách bất hợp pháp hoặc nhằm gây mất trật tự công cộng. Điển hình, một cặp vợ chồng đến từ một quốc gia Trung Đông, khu vực bị tàn phá do chiến tranh đã bị gửi về nước cách đây 2 tháng.

Zhang Helong, một sĩ quan cảnh sát tại văn phòng nhập cư nói: "Họ đã làm giả visa và xem Trung Quốc là một quốc gia trung gian để chạy trốn tới miền bắc Châu Âu". Ông nhận định, việc làm giả visa sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng và cần phải ngăn chặn kịp thời. Trước đó, 2 người Iran trên chiếc Malaysia Airlines chuyến bay MH370, mất tích vào ngày 8-3-2014, khi bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, đã sử dụng hộ chiếu giả để cố gắng để nhập cư vào châu Âu thông qua Malaysia và Bắc Kinh.

Hơn thế nữa, cơ hội việc làm ở Trung Quốc hiện nay cũng vô cùng hấp dẫn đối với những người nhập cư khi mà những chứng từ của họ đã hết hạn.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục