Trung Quốc muốn tham gia Hiệp ước Thương mại vũ khí sớm nhất có thể

  • 28/09/2019 15:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, nước này muốn gia nhập Hiệp ước Thương mại vũ khí toàn cầu sớm nhất có thể, đồng thời khẳng định trách nhiệm của Trung Quốc là trở thành một phần của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào hôm 27-9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất các quy định nội bộ nhằm mục tiêu gia nhập được Hiệp ước Thương mại vũ khí sớm nhất có thể.

Theo ông Vương Nghị, đây là quyết định quan trọng của Trung Quốc về vấn đề kiểm soát mua bán vũ khí toàn cầu và phản ánh mục tiêu của nước này trong việc hỗ trợ chủ nghĩa đa phương. Ông khẳng định Bắc Kinh thấu hiểu tầm quan trọng của vấn đề ngăn chặn mua bán vũ khí trái phép và ủng hộ các mục tiêu của Hiệp ước.

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ kiểm soát vũ khí thông thường

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ kiểm soát vũ khí thông thường

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ông có ý định rút Mỹ khỏi hiệp ước này, vốn đang quản lý 70 tỉ USD thương mại vũ khí thông thường và ngăn cản đưa chúng rơi vào tay những kẻ xấu.

104 nước trên thế giới đã tham gia Hiệp ước Thương mại vũ khí toàn cầu. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý ký Hiệp ước trên bất chấp việc nó bị phản đối bởi Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ và nhiều nhóm bảo thủ. Ngoài ra, nó cũng chưa được phê chuẩn bởi Thượng viện Mỹ.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI), Trung Quốc là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới trong giai đoạn 2014 – 2018, trong đó cung cấp thiết bị quân sự cho 53 nước, đứng đầu là Pakistan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục