Mỹ bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan, Trung Quốc lập tức phản đối

  • 10/04/2018 08:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới truyền thông Đài Loan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã thông qua việc cho phép công ty sản xuất vũ khí Mỹ được cung cấp công nghệ đóng tàu ngầm cho Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan, ông Chen Chung-chi đã lên tiếng xác nhận thông tin chính phủ Mỹ đồng ý bán những công nghệ tàu ngầm hiện đại cho vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính sách của Washington đối với Đài Loan vẫn không thay đổi trong suốt 7 đời tổng thống, cũng là góp phần giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Mỹ đồng ý bán nhiều công nghệ tàu ngầm hiện đại cho Đài Loan

Mỹ đồng ý bán nhiều công nghệ tàu ngầm hiện đại cho Đài Loan

Phản hồi với thông tin này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Thiến tuyên bố, nước này phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và đã yêu cầu Mỹ dừng ngay mọi hình thức bán vũ khí và liên kết về quân sự với vùng lãnh thổ trên.

Vào năm 2017, Đài Loan đã công bố kế hoạch xây dựng hạm đội 8 tàu ngầm mới chỉ ít lâu trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ.

Mặc dù tuyên bố tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”, tuy nhiên, Mỹ vẫn có mối quan hệ riêng với Đài Loan và đặc biệt là kí với vùng lãnh thổ này những thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá hàng tỉ USD trong nhiều năm qua.

Vào hồi tháng 3-2017, Tổng thống Trump cũng đã chấp thuận đạo luật thúc đẩy quan chức Mỹ - Đài Loan qua lại với nhau. Điều này làm Trung Quốc vô cùng tức giận, trong khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên tiếng hoan nghênh đạo luật mới của Mỹ "là hành động tuyệt vời".

Tin cùng chuyên mục