Mỹ - Trung làm việc cả ngày đêm để có thỏa thuận thương mại

  • 09/03/2019 20:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Trung Quốc vẫn đang làm việc cả ngày lẫn đêm để cho ra được một thỏa thuận thương mại phù hợp với lợi ích của cả 2 bên, đồng thời xóa bỏ các biện pháp đánh thuế ăn miếng trả miếng.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết, ông rất lạc quan về cuộc đàm phán với Washington, tuy nhiên, khẳng định mọi cơ chế thương mại cần phải công bằng và bình đẳng.

“Cuộc chiến này gây thiệt hại cho các nhà đầu tư và trì hoãn các quyết định đầu tư. Giờ đây, giới chức kinh tế và thương mại của cả 2 bên đang làm việc cật lực để cho ra được một thỏa thuận tuân thủ những quy tắc và định hướng được thống nhất bởi lãnh đạo 2 nước. Điều này sẽ xóa bỏ mọi thuế quan mà 2 nước áp đặt với nhau, do đó mối quan hệ thương mại song phương có thể quay trở về bình thường”, ông Wang nói bên lề một cuộc họp của quốc hội Trung Quốc vào hôm 8-3.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen

Mỹ và Trung Quốc đã bước vào cuộc chiến thương mại kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế đối với 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 6-2018. Sau đó, 2 nước liên tiếp có những màn ăn miếng trả miếng trong lĩnh vực thương mại và đến nay, lượng hàng hóa bị tăng thuế của Mỹ và Trung Quốc đã lên tới 360 tỷ USD

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina vào tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng thống nhất về lệnh đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày nhằm tạo điều kiện cho đối thoại. Lệnh đình chiến này vừa tiếp tục gia hạn vào đầu tháng 3 sau khi cả 2 nước đều cho thấy sự lạc quan trong đàm phán.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục