Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo với người biểu tình Hong Kong

  • 07/08/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo những người biểu tình ở Hong Kong và tuyên bố đừng nhầm lẫn sự nhẫn nhịn của Bắc Kinh là sự yếu đuối.

“Chúng tôi muốn cảnh báo tất cả những kẻ tội phạm: Đừng bao giờ đánh giá sai tình hình và coi sự kiềm chế của chúng tôi là sự yếu đuối. Những nhóm cấp tiến bạo lực và một bộ phận người dân với tư tưởng tốt đẹp đã bị dẫn dắt sai lầm để tham gia. Đến cuối cùng, họ sẽ đều bị trừng phạt”, văn phòng về các vấn đề Macau và Hong Kong của chính phủ Trung Quốc cho hay.

Hong Kong đã xảy ra biểu tình chống chính quyền trong nhiều tháng qua

Hong Kong đã xảy ra biểu tình chống chính quyền trong nhiều tháng qua

Hong Kong đã trải qua nhiều tuần xảy ra biểu tình về dự luật dẫn độ và đến nay là các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát sử dụng vũ lực với người dân và sự hiện diện của thương nhân Trung Quốc.

Vào hôm 5-8, cảnh sát Hong Kong đã tiếp tục sử dụng hơi cay để chống người biểu tình phản đối trưởng đặc khu Carrie Lam.

Hong Kong đã được trao trả cho Trung Quốc theo cơ chế “một đất nước, hai chế độ” từ Anh vào năm 1997, trong đó Bắc Kinh đại diện cho đặc khu này về mặt quốc phòng và ngoại giao nhưng nó lại có sự độc lập trong hệ thống tư pháp và chính sách kinh tế.

Lãnh đạo Hong Kong có thể đề nghị quân đội Trung Quốc giữ gìn trật tự công cộng nhưng điều này không được can thiệp vào các vấn đề địa phương.

Quân đội Trung Quốc ở Hong Kong hiện vẫn tuyên bố không có ý định can thiệp kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 4. Tuy nhiên, cách đây ít ngày, lực lượng này đã đăng tải đoạn video về diễn tập chống bạo loạn như một biện pháp răn đe tình hình biểu tình Hong Kong.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục