Trung Quốc “chảy máu” nhà giàu

  • 19/08/2014 07:11
  • 1 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Khác với cuộc “chảy máu” chất xám từng xảy ra khi mới mở cửa cách đây 20-30 năm, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với làn sóng nhà giàu ồ ạt di cư ra nước ngoài định cư.

Trung Quốc “chảy máu” nhà giàu ảnh 1
Dù đã xuất hiện giới siêu giàu sở hữu siêu xe và trực thăng nhưng nhà giàu 
Trung Quốc vẫn thích ra nước ngoài sinh sống


Hãng nghiên cứu thị trường Thượng Hải Hurun Report và Visas Consulting Group vừa công bố kết quả khảo sát năm 2014 cho thấy, có tới 64% số nhà giàu Trung Quốc (có tài sản trị giá từ 1,6 triệu USD trở lên) đang di cư ra nước ngoài hoặc lên kế hoạch di cư ra nước ngoài. Điểm đến phổ biến nhất là Mỹ với 52% số người giàu được hỏi ý kiến, tiếp đó là Canada với 21%, Australia 9%, châu Âu 7%...

Làn sóng nhà giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài bắt đầu từ vài năm nay nhưng đã bùng nổ với tốc độ nhanh chóng và lan rộng ra khắp Trung Quốc. Theo Thượng Hải Hurun Report và Visas Consulting Group, đây là hiện tượng gây ngạc nhiên bởi nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển mạnh và ổn định trong khi chủ nghĩa dân tộc cũng đang trỗi dậy mạnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. 

Giới nhà giàu Trung Quốc ồ ạt di cư ra nước ngoài, nhất là Mỹ và các nước phương Tây, sau khi các nước này triển khai chính sách “đầu tư, di dân”, tức là đầu tư một khoản tiền nhất định là được cấp thẻ định cư lâu dài. Kể từ khi Mỹ thực hiện chính sách cấp thị thực EB5 cho định cư vĩnh viễn với nhà đầu tư vào Mỹ ít nhất 1 triệu USD và tạo ít nhất 10 việc làm trong 2 năm, số người giàu Trung Quốc được cấp “thẻ xanh” ngày càng nhiều, từ 772 người năm 2010, lên 6.124 người năm 2012 và 6.895 năm 2013.

Tương tự Mỹ, Canada cũng là một “điểm đến” của các triệu phú đô la Trung Quốc qua chương trình “Đầu tư để nhập cư” (IIP). Do số lượng người giàu Trung Quốc nhập cư quá nhiều, chiếm tới 45.000 trong tổng số 59.000 đơn xin nhập cư theo chương trình IIP, Chính phủ Canada hồi tháng 7 vừa qua đã bất ngờ tuyên bố hủy bỏ chương trình này, kể cả đối với các trường hợp đã làm thủ tục nhưng đang “xếp hàng” chờ đến lượt.

Theo khảo sát của Thượng Hải Hurun Report và Visas Consulting Group, phần lớn trường hợp nhà giàu Trung Quốc ra nước ngoài sinh sống cho biết di cư vì không chịu nổi bầu không khí ô nhiễm cũng như bê bối thực phẩm độc hại ở nước này. Một số khác thì muốn con cái được hưởng một môi trường giáo dục hiệu quả hơn thay vì chế độ kiểm tra, thi cử nặng nề, mang tính chất nhồi nhét kiến thức của Trung Quốc.

Đáng chú ý trong số những người Trung Quốc ra nước ngoài định cư còn có không ít quan tham Trung Quốc nhằm trốn tránh cũng như tẩu tán tài sản tham nhũng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ước tính từ giữa thập niên 1990 đến nay, các quan chức tham nhũng đã bòn rút khoảng 123 tỷ USD, trong đó người Trung Quốc đã mua nhà đất trị giá 22 tỷ USD trên thị trường địa ốc toàn cầu.

Làn sóng nhà giàu di cư ra nước ngoài đã trở thành một vấn đề lớn với Trung Quốc khi tờ Nhân dân Nhật báo từ cuối năm 2011 đã kêu gọi phải siết chặt quy định để ngăn làn sóng “chảy máu” nhà giàu, còn cư dân mạng trên trang Sina Weibo thì nặng nề hơn gọi đó là “những kẻ phản quốc thời bình”. Hiện Văn phòng vấn đề Hoa kiều thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đang giám sát chặt chẽ làn sóng nhà giàu di cư, đi đôi với chiến dịch tuyên truyền để những người ra đi không lãng quên đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích