Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ "phải chịu mọi hậu quả" nếu bán F-16 cho Đài Loan

  • 19/08/2019 08:58
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo Mỹ về việc bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, đồng thời lưu ý rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả động thái này và Washington sẽ “phải chịu mọi hậu quả”.
Máy bay chiến đấu F-16

Máy bay chiến đấu F-16

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ công nhận đầy đủ bản chất nhạy cảm và có hại của vấn đề có liên quan, tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ba thông cáo chung Trung Quốc - Mỹ, không bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, ngừng bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan”, bà Oánh nói.

Phản ứng của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Mỹ chính thức phê duyệt việc bán 66 máy bay chiến đấu F-16, trị giá khoảng 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Eliot Engel và Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul đã ra tuyên bố chung rằng, việc bán vũ khí cho Đài Loan “gửi đi một thông điệp mạnh mẽ” về chính sách của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm 100 xe tăng M1A2T Abrams và tên lửa Stinger, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng thỏa thuận này nhằm “thúc đẩy hòa bình” trong khu vực.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục