Trung Quốc cảnh báo Hàn Quốc nên nghĩ kĩ trước khi triển khai THAAD

  • 26/07/2016 08:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Ngoại trưởng Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Hàn Quốc không nên triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ do điều này sẽ ảnh hưởng đến "nền tảng của sự tin cậy song phương".

Vào hôm 8-7, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định triển khai hệ thống THAAD với lí do để chống lại mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yun Byung-se khẳng định rằng, THAAD không hề ảnh hưởng tới an ninh của Trung Quốc mà chỉ tập trung vào đề phòng Triều Tiên.  

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo vào hôm 25-7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết: “Hành động gần đây bởi phía Hàn Quốc đã ảnh hưởng đến sự tin tưởng chung giữa 2 nước. Hàn Quốc nên nghĩ kĩ trước khi việc triển khai THAAD, đây có thể không phải là một mối đe dọa kĩ thuật đơn giản mà là vấn đề chiến lược”.

Hệ thống tên lửa phòng không THAAD

Hệ thống tên lửa phòng không THAAD

Ông Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc bên lề hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN diễn ra tại Vientiane, Lào vào hôm 25-7 vừa qua. Ngoài ra, tại đây, ông cũng có buổi tọa đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và đảm bảo rằng, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vẫn là bạn bè truyền thống và muốn giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên qua đối thoại.

Nga cũng đã lên tiếng cảnh báo hậu quả nghiêm trọng bằng việc triển khai THAAD sau khi Hàn Quốc tuyên bố quyết định này.

Theo tuyên bố mới từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, thông tin thu thập được từ radar của THAAD sẽ không được chia sẻ với Nhật Bản, tuy nhiên, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani, nước này cũng đang cân nhắc việc triển khai THAAD.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục