Mỹ, Hàn không chia sẻ dữ liệu THAAD với Nhật Bản

  • 26/07/2016 07:10
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-7, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, Seoul và Washington sẽ không chia sẻ với Tokyo dữ liệu thu được qua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap, thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có những đồn đoán cho rằng, THAAD có thể được tích hợp vào một hệ thống phòng không rộng lớn hơn do Mỹ và Nhật Bản cùng vận hành.

“Thông tin do radar của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD sẽ không được chia sẻ cho Tokyo”, nguồn tin giấu tên trên cho biết.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ

Trong khi đó, một nguồn tin khác khẳng định với hãng thông tấn của Hàn Quốc rằng, việc trao đổi thông tin về một tên lửa đang bay tới ở giai đoạn đầu của quá trình bay sẽ không hiệu quả.

Hôm 8-7, Washington và Seoul tuyên bố rằng, hai nước đã đạt được thỏa thuận triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Hệ thống THAAD được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở giai đoạn cuối.

Mỹ đã triển khai các tổ hợp tên lửa Patriot và tên lửa đánh chặn SM-3 đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, THAAD mới được cho là hệ thống thích hợp nhất để đánh chặn các tên lửa tầm trung của Triều Tiên do nó sẽ tiêu diệt tên lửa ngay khi vừa trở lại khí quyển và chưa có tốc độ quá nhanh.

Do đó, kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ Triều Tiên, thậm chí từ cả Nga và Trung Quốc. Ngay sau khi kế hoạch triển khai THAAD được công bố, Ủy ban vũ khí thuộc Hội đồng Liên bang Nga, tức thượng viện, đã lên tiếng cảnh báo rằng, nước này có thể sẽ triển khai các đơn vị tên lửa ở miền đông để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục