Trung Quốc bắt gián điệp giấu bản đồ trong... quần lót

  • 20/11/2015 10:33
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Trang Thông tin Quốc phòng Trung Quốc (CDN) vừa cho hay, lực lượng an ninh của nước này gần biên giới Triều Tiên đã bắt giữ một người nước ngoài bị tình nghi là gián điệp, sau khi người này bị phát hiện giấu một bản đồ vẽ tay về các vị trí quân sự dọc biên giới trong… quần lót.

Theo nguồn tin trên, vụ bắt giữ được thực hiện từ cuối tháng 10-2015, nhưng tới giờ mới được công bố. Nghi phạm gián điệp đã bị bắt sau khi có một người nông dân thấy nghi ngờ và báo cho nhà chức trách.

Ngoài tấm bản đồ vẽ tay, người này còn sở hữu một chiếc kính viễn vọng đặc biệt và những hình ảnh về các cơ sở quân sự.
Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động chống phản gián

Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động chống phản gián

Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động chống phản gián

Thông tin trên không nêu rõ quốc tịch của nghi phạm bị bắt. Trước đó, hồi tháng 9 và 10, Trung Quốc từng thông báo đã bắt giữ một số người Nhật Bản vì tội do thám. Khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei nói tại buổi họp báo ở Bắc Kinh rằng, ông không biết gì về những vụ việc này cả.

Theo CDN, các hoạt động gián điệp và thu thập tình báo đã trở nên “tràn lan” tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Trang này dẫn lời một quan chức bộ quốc phòng cho hay, đây là mặt trái của việc phát triển du lịch ở khu danh lam thắng cảnh và vùng rừng thuộc đông bắc Trung Quốc.

“Họ đã trà trộn vào dưới danh nghĩa doanh nhân và khách tham quan, rồi chờ đợi cơ hội để thu thập tình báo về chúng ta. Cùng với đó, họ cũng lôi kéo và kích động người dân, để gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và sự phát triển của Trung Quốc”, CDN cho biết thêm.

Từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã siết chặt hơn các đạo luật và quy định về an ninh vốn đã rất khắt khe, trong đó bao gồm việc thiết lập một ủy ban an ninh quốc gia mới và đổi tên luật an ninh quốc gia vốn có hiệu lực từ năm 1993 thành Luật Phản gián.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục