Trung - Nhật lại “đấu khẩu”

  • 28/09/2012 07:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc ngày 27-9 đã chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda là “ngoan cố” sau khi ông này khẳng định quyết không thỏa hiệp với Bắc Kinh về chủ quyền quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

“Trung Quốc cực kỳ bất mãn và phản đối mạnh mẽ sự ngoan cố của nhà lãnh đạo Nhật Bản khi ông đưa ra quan điểm không đúng liên quan đến quần đảo Điếu Ngư”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương nhấn mạnh trong một bản thông cáo ra ngày 27-9. 

Trước đó 1 ngày, phát biểu trước báo giới bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda cho biết, quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông là “một phần không thể tách rời” của Nhật Bản “căn cứ vào lịch sử và luật pháp quốc tế”. “Rõ ràng không tranh chấp lãnh thổ nào tại quần đảo này. Bởi vậy, không thể có thỏa hiệp nào từ quan điểm cơ bản này, tôi khẳng định như vậy”, ông Noda nói trước báo giới.

Cùng ngày, cố vấn chính trị cấp cao của Chính phủ Trung Quốc, Giả Khánh Lâm kêu gọi người dân Nhật cùng với Trung Quốc phát triển mối quan hệ tốt đẹp Trung - Nhật. “Tôi hy vọng người dân Nhật lấy đại cục làm trọng, vượt qua những trở ngại hiện nay và cùng với Trung Quốc đưa mối quan hệ song phương phát triển tốt đẹp trở lại”, ông Giả Khánh Lâm, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (CPPCC)  nói trong cuộc gặp với các giới Nhật Bản tại Thủ đô Bắc Kinh. Ông Giả Khánh Lâm cho rằng, mối quan hệ Trung - Nhật đã có sự phát triển quan trọng kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ 40 năm trước, mang lại những lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước. Theo ông Giả Khánh Lâm, chỉ khi hai nước lấy lịch sử làm gương, họ mới có thể hướng tới tương lai. 

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra: Châu Á khó phát triển nếu còn tranh chấp 

Trung - Nhật lại “đấu khẩu” ảnh 1

Phát biểu tại tổ chức phi lợi nhuận Asia Society hôm 26-9 tại New York (Mỹ), Thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra cảnh báo, tranh chấp lãnh thổ ở châu Á có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Theo bà Yingluck, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế và thịnh vượng sẽ không thành công nếu còn tồn tại căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng. Thủ tướng Yingluck nói thêm, Thái Lan “quyết tâm làm tất cả những gì có thể” để xoa dịu tình tình.  

(Theo AFP/Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục