Trong lòng đầy tâm ác mới thấy cuộc sống khổ sở

  • 18/10/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Vivek ngày càng cảm thấy chán nản và bế tắc với cuộc sống của mình, anh bỏ việc đi leo núi cho khuây khoả. Leo lên trên đỉnh núi, dù cảnh sắc rất đẹp nhưng lòng Vivek vẫn không sao vui được, anh ngồi ủ rũ.

Một ông lão râu tóc trắng như cước, thân hình rắn rỏi, vác trên vai một bó củi đi qua, thấy Vivek ngồi một mình ủ dột nên bước tới hỏi thăm. Vivek như được cởi tấm lòng, than thở với ông lão: “Con sống lương thiện mà sao cuộc sống khổ quá ông ạ”. Ông lão nhìn Vivek với ánh mắt hiền hoà nói: “Nếu trong lòng con cảm thấy khổ, điều đó nói lên rằng trong tâm con chưa hẳn là lương thiện thực sự”.

Vivek ngay lập tức phân bua: “Tâm con rất lương thiện, con chưa từng nghĩ hay làm điều gì ác cả”. Ông lão vẫn từ tốn bảo: “Vậy con thấy khổ ở chỗ nào?”. Vivek thiểu não trả lời: “Cuộc sống của con toàn nỗi khổ. Con làm lụng vất vả mà thu nhập rất thấp và bấp bênh, nhà ở thì chật chội, con luôn cố gắng nhưng vẫn thua kém bạn bè, từ tiền bạc, vật chất đến địa vị. Con biết nhiều người họ trình độ không có, văn hóa cũng không vậy mà ăn trắng mặc trơn. Con thực sự không phục, con là người có học, có kiến thức, luôn cố gắng, vậy mà… cuộc đời thật bất công”.

Ông lão nghe Vivek than thở xong thì mỉm cười nói: “Con sống bằng chính sức lao động của mình, con có thu nhập, có nhà ở, con hoàn toàn có thể không phải chịu những khổ tâm ấy. Nhưng, bởi vì tâm con có lòng tham đối với tiền tài, của cải và địa vị, cho nên mới cảm thấy khổ. Lòng tham cũng chính là tâm ác, cho nên ta mới nói tâm con chưa thiện thực sự. Ngoài ra, con còn đố kị với những người mà con cho là thấp hơn mình mà lại có cuộc sống tốt hơn, con ngạo mạn vì cho rằng con hơn họ, đấy cũng chính là tâm ác. Trong lòng con đầy tâm ác cho nên con mới thấy cuộc sống đầy khổ sở là vậy”.

Vivek ngồi im lặng lắng nghe, dần dần hiểu ra, anh nói: “Ông nói vậy con hiểu ra rồi, trước giờ con cứ nghĩ mình không làm điều ác là được, hoá ra là còn phải nuôi dưỡng thiện từ trong suy nghĩ”.

Ông lão gật đầu mỉm cười: “Đúng vậy con ạ, con hãy lấy những niềm vui nhỏ trong cuộc sống đặt lên trên tiền tài, của cải và địa vị, hãy vui vẻ chúc phúc cho những người hơn mình. Đó chính là bí quyết để vui sống trong cuộc đời này”.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục