Triều Tiên tuyên bố cắt đứt toàn bộ đường đây nóng liên lạc với Hàn Quốc

  • 10/06/2020 16:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 9-6 đưa tin cho biết, nước này sẽ cắt đứt toàn bộ các đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc.
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố ngắt các đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố ngắt các đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc

“Triều Tiên sẽ cắt đứt toàn bộ đường dây liên lạc, trong đó có đường dây liên lạc giữa quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc, đường dây nóng giữa nhà lãnh đạo hai bên bắt đầu từ 12 giờ ngày 9-6”, KCNA nêu rõ.

Được biết, các đường dây này đóng vai trò quan trọng nhằm ngăn nguy cơ xung đột quân sự liên Triều do hiểu lầm.

Lý giải cho động thái cắt liên lạc này, Triều Tiên cáo buộc chính phủ Hàn Quốc đã vi phạm thỏa thuận liên Triều đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4-2018 khi không giải quyết tình trạng những người đào tẩu rải truyền đơn qua biên giới Triều Tiên.

Trước đó, Choi Hyun-soo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết phía Triều Tiên đã không trả lời bất cứ cuộc điện thoại nào qua đường dây nóng giữa quân đội hai nước vào sáng 9-6, lần đầu tiên kể từ khi đường dây này được thiết lập năm 2018. Cuộc gọi tới đường dây của Văn phòng liên lạc liên Triều cũng không có hồi âm.

"Các đường dây liên lạc liên Triều cần được duy trì theo thỏa thuận bởi đó là các cách thức liên lạc cơ bản. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu hòa bình và thịnh vượng ở bán đảo Triều Tiên và tuân thủ thỏa thuận liên Triều", thông cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh.

Theo Yonap News

Tin cùng chuyên mục