Chủ tịch Kim Jong-un mời gọi Hàn Quốc xây dựng khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang

  • 23/10/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 23-10, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa cho biết, cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang phải được dỡ bỏ và xây dựng theo phong cách hiện đại hơn.

Núi Kumgang là một trong 2 dự án kinh tế chung lớn của Hàn Quốc và Triều Tiên bên cạnh khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un, người mới có chuyến đi thị sát điểm du lịch này, nhấn mạnh rằng, đây không nên được coi là biểu tượng của quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

“Khu nghỉ dưỡng nằm trên lãnh thổ Triều Tiên không thể do Hàn Quốc kiểm soát. Song chúng tôi sẽ luôn hoan nghênh người Hàn Quốc nếu đến núi Kumgang để xây dựng điểm du lịch tầm cỡ quốc tế”, ông Kim Jong-un cho hay.

Chủ tịch Kim Jong-un hoan nghênh Hàn Quốc xây dựng điểm du lịch tầm cỡ quốc tế trên lãnh thổ Triều Tiên

Chủ tịch Kim Jong-un hoan nghênh Hàn Quốc xây dựng điểm du lịch tầm cỡ quốc tế trên lãnh thổ Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min cho biết, nước này đang cân nhắc lời đề nghị của Triều Tiên: “Nếu có yêu cầu của Triều Tiên, chúng tôi luôn sẵn sàng thảo luận về mọi mặt nhằm bảo vệ quyền sở hữu của người dân, tinh thần thỏa thuận giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như việc nối lại tour du lịch đến núi Kumgang”.

Người dân Hàn Quốc đã được phép đến thăm núi Kumgang từ năm 1998 bằng đường biển và đường bộ từ năm 2003 sau khi các tập đoàn của Hàn Quốc như Hyundai Asan và Ananti Inc đầu tư vào đây.

Tuy nhiên, các tour du lịch này bị đình chỉ vào năm 2008 sau khi một lính Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc do đi lạc vào vùng cấm xâm nhập.

Cơ sở hạ tầng do Hàn Quốc xây dựng vẫn còn hiện hữu tại đây nhưng chỉ có các sự kiện quan trọng như việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình ly tán trong chiến tranh được sử dụng địa điểm này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục