Triều Tiên thử hạt nhân lần 4 trong năm nay?

  • 14/11/2013 11:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-11, chuyên gia về Triều Tiên và cựu quan chức an ninh Nhà Trắng Victor Cha cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 vào ngay cuối năm nay nhằm buộc các nước phải ngồi vào bàn đàm phán.

Tuyên bố trong một cuộc họp báo với các phóng viên Hàn Quốc ở Washington, ông Victor Cha cho rằng dự đoán của ông dựa vào những nguyên tắc mà trước đây Triều Tiên đã áp dụng bằng việc kích động những hành động khiêu khích nhằm buộc các nước khác phải chấp nhận đàm phán.

Vị giáo sư Trường Đại học Georgetown này dự đoán rằng trừ khi đạt được tiến bộ trên mặt trận ngoại giao, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa ngay trong năm nay hoặc đầu năm 2014.

Về triển vọng nối lại các cuộc đàm phán 6 bên vốn đã bị khép lại từ cuối năm 2008, ông Victor Cha cho rằng, Triều Tiên cần phải tuyên bố tạm dừng tất cả các vụ thử hạt nhân và tên lửa, và cần phải thể hiện rõ ý định tạm dừng chương trình phát triển nguyên liệu hạt nhân như plutonium và uranium của mình.

Triều Tiên thử hạt nhân lần 4 trong năm nay? ảnh 1
Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ 4?


Sau đó, vị học giả này cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực dàn xếp các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, nhưng chưa đạt được tiến độ nào.

Theo ông, các cuộc đàm phán chính thức giữa các quan chức chính phủ Mỹ và các nhà đàm phán hạt nhân Triều Tiên được tổ chức tại Berlin và London hồi tháng 9 đã đạt được rất ít kết quả.

Ông còn cho biết chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Trung Quốc Wu Dawei cũng không làm thay đổi bức tranh chung về tình hình hiện tại.

Theo ông, mặc dù có thể không có nhiều liên hệ trực tiếp giữa các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên, nhưng các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran có thể có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán tương lai với Triều Tiên.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục