Triều Tiên sẽ không phô diễn tên lửa trong duyệt binh để làm hài lòng Mỹ?

  • 01/09/2018 18:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tổ chức một cuộc duyệt binh mới vào thời điểm các nỗ lực ngoại giao về phi hạt nhân hóa đang không có sự tiến triển, tuy nhiên, có thể Bình Nhưỡng sẽ không phô diễn các loại tên lửa đạn đạo lớn nhất của mình ở sự kiện này.

Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một vài sự kiện nhằm kỉ niệm 70 năm ngày quốc khánh vào hôm 9-9 tới bao gồm duyệt binh, hoạt động luôn được coi là cách phô diễn sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

Dựa vào các bức ảnh vệ tinh được chụp bởi Planet Labs Inc, nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc duyệt binh sắp diễn ra sẽ có quy mô ngang bằng với lần duyệt binh vào 8-2 nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ phô diễn các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với khả năng vươn tới lục địa Mỹ ở sự kiện này.

ICBM luôn là loại vũ khí được chú ý hàng đầu trong những lần duyệt binh trước ở Triều Tiên

ICBM luôn là loại vũ khí được chú ý hàng đầu trong những lần duyệt binh trước ở Triều Tiên

Theo Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, những loại khí tài được nhìn thấy tại khu tập rượt duyệt binh Mirim có thể kể đến như xe tăng, pháo phản lực, xe chở bộ binh, tên lửa phòng không và hệ thống phóng rocket bắn loạt.

Trong khi đó, ông Joseph Bermudez tại trang tin tức về Triều Tiên 38 North, cũng nhận định rằng, các bức ảnh vệ tinh của Planet Labs chưa cho thấy dấu hiệu của ICBM nhưng lại xuất hiện một vài khu vực để vũ khí được che chắn cẩn thận, điều chỉ ra lễ duyệt binh năm nay có thể lớn hơn năm ngoái.

Cuộc duyệt binh mừng quốc khánh vào năm nay của Triều Tiên diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và hồi tháng 6, đồng thời cùng đồng thuận tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, quá trình thương lượng đã gặp nhiều chở ngại vì các điều kiện mà Washington đưa ra cho Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục