Hàn Quốc, Nga thiết lập đường dây liên lạc tránh vi phạm vùng nhận dạng phòng không

  • 30/08/2018 16:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 30-8 đưa tin, Hàn Quốc và Nga đã nhất trí thiết lập một đường dây liên lạc trực tiếp giữa lực lượng không quân của hai bên. Động thái này sẽ giúp không quân Hàn Quốc ngăn chặn các vụ vi phạm Vùng nhận dạng phòng không (KADIZ).

Trong cuộc đối thoại chiến lược giữa thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk và người đồng cấp Nga Alexander Fomin tại Moskva hôm 28-8, hai bên đạt được thỏa thuận trên.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk (phải) và người đồng cấp Nga Alexander Fomin tại Moskva hôm 28-8

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk (phải) và người đồng cấp Nga Alexander Fomin tại Moskva hôm 28-8

Trong tháng 7-2018, 2 máy bay quân sự của Nga đã vi phạm KADIZ tới 4 lần và rời đi sau khi có các cảnh báo. Các chuyên gia quân sự cho rằng trong quá trình thực hành các chiến dịch đường dài hoặc thăm dò các quốc gia láng giềng, kiểm tra phản ứng của những nước này, Nga đã đưa máy bay vi phạm vùng trên.

Cũng trong cuộc gặp hai quan chức trên cũng nhất trí nâng tầm đối thoại chiến lược lên cấp thứ trưởng và tăng cường nền tảng thể chế cho hoạt động trao đổi và hợp tác quốc phòng song phương. 

Đại diện phía Hàn Quốc, ông Suh kêu gọi sự ủng hộ của Nga đối với các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra về mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Fomin đáp lại bằng phát biểu Moskva sẽ tích cực kêu gọi quốc tế ủng hộ hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục