Triều Tiên tiếp tục sản xuất, tích trữ bom chùm bị cấm sử dụng

  • 01/09/2018 11:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên tiếp tục sản xuất và dự trữ bom chùm, vũ khí bị cấm ở hầu hết các nước trên thế giới, truyền thông Mỹ trích dẫn báo cáo thường niên của cơ quan giám sát quốc tế gửi Liên Hợp Quốc hôm 31-8.

Trước đó, ngày 30-8, Tổ chức phi chính phủ Liên minh Bom chùm đã công bố báo cáo về vấn đề trên tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva.

Theo báo cáo, loại vũ khí này được bắn đi bởi pháo, rocket hay thả từ máy bay trước khi bắn tung ra thành các đầu đạn nhỏ trên một khu vực có diện tích bằng một sân bóng đá. 

Khả năng gây sát thương của bom chùm là rất lớn

Khả năng gây sát thương của bom chùm là rất lớn

Công ước về bom chùm, có hiệu lực năm 2008, cấm sử dụng, sản xuất và mua bán loại vũ khí này và những nước nào vi phạm sẽ phải bồi thường cho các nạn nhân.

Các vũ khí dạng chùm này do Liên Xô sản xuất đã tới ít nhất 36 quốc gia sau khi Liên Xô tan rã, qua đó Triều Tiên thu thập và dự trữ chúng, báo cáo cho biết.

Nhưng liên minh trên cho biết họ vẫn chưa xác nhận liệu Triều Tiên có sử dụng vũ khí dạng chùm này hay không. Báo cáo sẽ được đệ trình lên một hội nghị quốc tế về cấm các vũ khí chùm sẽ được tổ chức tại Geneva từ thứ hai 3-9 đến thứ năm 5-9.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục