Chuyên gia: Mỹ tăng ngân sách quân sự mới nhằm đẩy Nga, Trung, Iran đua tranh vũ trang

  • 15/08/2018 10:26
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 15-8-2018 dẫn lời môt chuyên gia Nga nhận định, việc Mỹ tăng chi tiêu quân sự nhằm mục đích kéo Nga, Trung Quốc và Iran vào một vòng xoáy mới của cuộc chạy đua vũ trang.
Tổng thống Donald Trump giơ cao văn bản luật quốc phòng vừa ký trước các quân nhân Mỹ tại căn cứ Fort Drum, New York, ngày 13-8-2018

Tổng thống Donald Trump giơ cao văn bản luật quốc phòng vừa ký trước các quân nhân Mỹ tại căn cứ Fort Drum, New York, ngày 13-8-2018

Ngày 13-8-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật ngân sách 2019 dành cho quân đội nước này lên tới 716 tỉ USD. Ngân sách kỷ lục, tăng 7% so với ngân sách năm nay. Trong số 716 tỉ USD, có 69 tỉ USD được dành cho các hoạt động bên ngoài, cùng với việc tăng lương 2,6%. Ngân sách 2019 sẽ còn cần thiết cho việc thành lập binh chủng thứ 6 của quân đội Mỹ như Donald Trump mong muốn, đó là lực lượng không gian.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời một chuyên gia Nga nhận định, việc Mỹ tăng ngân sách quốc phòng nhằm lôi kéo Nga, Trung Quốc và Iran vào một cuộc chạy đua vũ trang.

"Ngân sách quân sự năm 2019 của Mỹ không đơn giản chỉ là mối đe dọa sử dụng sức mạnh, Mỹ cũng cần quân sự để khẳng định các tuyên bố kinh tế của mình. Đặc biệt, họ cần áp đặt một cuộc chạy đua vũ trang mới với cả Moscow và Bắc Kinh để vắt kiệt kinh tế và tài chính của những nước này. Tóm lại, đạo luật ngân sách của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên", ông Igor Korotchenko - Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga chỉ rõ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục