Mỹ không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân

  • 04/04/2013 10:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 02-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tái khẳng định cam kết phòng thủ của Mỹ đối với Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời tuyên bố sẽ không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

"Vấn đề mấu chốt, rất đơn giản, là những gì mà ông Kim Jong Un đã và đang làm là khiêu khích, việc này rất nguy hiểm, và Mỹ sẽ không chấp nhận Triều Tiên trở thành một quốc gia hạt nhân", Ngoại trưởng Mỹ phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

"Tôi nhắc lại một lần nữa, Mỹ sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ chính mình và bảo vệ các đồng minh, Hàn Quốc và Nhật Bản", ông Kerry khẳng định: "Đã hoàn toàn sẵn sàng và có khả năng thực hiện như vậy".

Ông đã miêu tả liên minh 60 năm giữa Mỹ và Hàn Quốc là một "yếu tố quyết định" đối với sự can dự của Mỹ ở châu Á. "Đây là mấu chốt của hòa bình và ổn định trong khu vực," ông nói.

Hôm 02-4, Triều Tiên cho biết họ đã quyết định tái khởi động tổ hợp hạt nhân Yongbyon, bao gồm một nhà máy làm giàu uranium và một lò phản ứng được làm chậm bằng grafit 5mW đã dừng hoạt động theo thỏa thuận đạt được tại các cuộc đàm phán 6 bên vào tháng 10 năm 2007.

Mỹ không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp bên phía Hàn Quốc Yun Byung-se

Ông Kerry còn cam kết hợp tác với Hàn Quốc để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước láng giềng này, nhằm đạt được mục tiêu chung về một Bán đảo Triều Tiên hòa bình và phi vũ khí hạt nhân.

"Tổng thống Obama đã nói nhiều lần, chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại nếu họ thành thật, nếu họ chấm dứt những hành động khiêu khích, và tham gia đàm phán một cách nghiêm túc", ông nói.

Về phần mình, ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết ông và ông Kerry đã đạt được thỏa thuận tăng cường hơn nữa "sự răn đe đáng tin cậy và đầy sức mạnh" để đáp trả những hành động của Triều Tiên.

Ông Yun Byung-se còn kêu gọi sự "kiên nhẫn" trong việc tái khởi động các cuộc đàm phán 6 bên, với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Ngoại trưởng John Kerry dự kiến sẽ đi thăm Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc vào tuần tới, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ đến Washington vào đầu tháng 5 theo lời mời của Tổng thống Obama.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục