Triều Tiên cảnh báo khủng hoảng lương thực, cắt giảm khẩu phần

  • 23/02/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Triều Tiên đã cảnh báo rằng họ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lương thực khoảng 1,4 triệu tấn trong năm 2019 và đã buộc phải giảm một nửa khẩu phần, trong đó nguyên nhân được cho là do nhiệt độ cao, hạn hán, lũ lụt và lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bản ghi nhớ dài hai trang của phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc phát hành trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tuần tới giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Washington đã yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ, trong khi Triều Tiên đang tìm cách dỡ bỏ lệnh trừng phạt, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên chính thức và đảm bảo an ninh quốc gia.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 trong nỗ lực bóp nghẹt tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Chính phủ Triều Tiên kêu gọi các tổ chức quốc tế khẩn trương ứng phó để giải quyết tình hình thực phẩm” được nêu trong bản ghi nhớ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

Bản ghi nhớ cho biết sản lượng lương thực của Triều Tiên năm 2018 là 4,91 triệu tấn, giảm 503.000 tấn so với năm 2017. Liên Hợp Quốc xác nhận những số liệu này là dữ liệu chính thức của chính phủ cung cấp vào cuối tháng 1 và cho biết sản lượng lương thực của Triều Tiên bao gồm gạo, lúa mì, khoai tây và đậu nành.

Triều Tiên cảnh báo khủng hoảng lương thực, cắt giảm khẩu phần

Triều Tiên cho biết họ sẽ nhập khẩu 200.000 tấn thực phẩm và sản xuất khoảng 400.000 tấn hoa màu sớm, và từ tháng 1 sẽ cắt giảm khẩu phần hàng ngày xuống còn 300 gram, mỗi người từ 550 gram.

Các quan chức và các nhóm viện trợ của Liên Hợp Quốc ở Triều Tiên đã tham khảo ý kiến của chính phủ để hiểu thêm về tác động của tình hình an ninh lương thực đối với những người dễ bị tổn thương nhất để có hành động sớm nhằm giải quyết các nhu cầu nhân đạo của họ, người phát ngôn Liên Hợp Quốc ông Uh Stephane Dujarric cho biết hôm 21/1.

Ông nói rằng Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ chỉ có thể giúp một phần ba trong số sáu triệu người được ước tính sẽ cần trợ giúp vào năm ngoái do thiếu kinh phí. Một báo cáo của Hoa Kỳ cho 111 triệu USD tài trợ trong năm 2018 chỉ có một phần tư được sử dụng, ông Dujarric nói.

Liên Hợp Quốc ước tính tổng cộng 10,3 triệu người - gần một nửa dân số - đang cần giúp đỡ nhân đạo và khoảng 41% người Triều Tiên bị suy dinh dưỡng, ông Dujarric nói.

Cùng với thời tiết khắc nghiệt, bản ghi nhớ của Triều Tiên cũng đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì đã hạn chế việc cung cấp nguyên liệu nông nghiệp và cản trở việc cung cấp nhiên liệu cho ngành nông nghiệp.

Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên Stephen Biegun cho biết hồi đầu tháng này, Hoa Kỳ đã nới lỏng các quy tắc về hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên và đang nỗ lực xóa bỏ sự tồn đọng của các phê chuẩn của Hoa Kỳ.

Viện trợ nhân đạo gần như dừng lại vào năm 2018 khi Hoa Kỳ tăng cường thực thi các biện pháp trừng phạt, mặc dù Liên Hợp Quốc đã tuyên bố các lệnh trừng phạt không nhằm gây hậu quả nhân đạo bất lợi cho dân thường.

Trong khi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an rõ ràng đã miễn trừ các hoạt động nhân đạo, song đã có những hậu quả không lường trước đối với các hoạt động nhân đạo, theo ông Du Duricric.

Nga đang xem xét việc gửi 50.000 tấn lúa mì viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên để giúp nước này đối phó với thảm họa thiên nhiên, hãng tin Interfax dẫn lời nhà lập pháp cấp cao của Nga Konstantin Kosachev cho biết vào tuần trước.

Bản ghi nhớ có vẻ giống như một thông điệp nói rằng “mặc dù các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc không ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, nhưng chúng ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và sinh kế của người dân ngày càng tệ hơn. Vì vậy, sẽ rất tốt nếu các biện pháp trừng phạt được nới lỏng”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục