Triều Tiên cảnh báo hủy bỏ đàm phán hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục diễn tập quân sự với Hàn Quốc

  • 17/07/2019 09:55
  • 0 bình luận
  • Minh Phương
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin CNN, Triều Tiên vừa mới lên tiếng cảnh báo sẽ hủy bỏ các thỏa thuận phi hạt nhân với Mỹ nếu chính quyền nước này tiếp tục các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố phát đi vào ngày 16-7-2019, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn là “cuộc diễn tập cho chiến tranh” và đã phá vỡ lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump với ông Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 năm 2018. 

“Mỹ và Hàn Quốc rõ ràng đang thực hiện các cuộc diễn tập chiến tranh thực sự nhằm đánh bại lực lượng quân đội của chúng tôi bằng chiến thuật tấn công bất ngờ và phái quân tiếp viện với quy mô lớn trong thời gian ngắn. Trong khi đó, quyết định đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung là những gì vị Tổng tư lệnh Mỹ đích thân cam kết tại cuộc hội đàm thượng đỉnh DPRK-US tại Singapore dưới con mắt của cả thế giới. Với việc chính quyền Mỹ đơn phương từ bỏ các cam kết với Triều Tiên, chúng tôi nhận thấy mình không còn lý do nào để tuân theo các thỏa thuận mà chúng tôi đã thực hiện với Mỹ” – tuyên bố được đưa ra từ phía Triều Tiên cũng là lời lên án và đe dọa hủy bỏ cam kết trước đó với chính quyền Tổng thống Trump. 

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong

buổi gặp mặt tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) 

Phía Triều Tiên hồi tháng 5 cho biết, họ đã thử nghiệm nhiều bệ phóng tên lửa tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật, nhưng các buổi thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã không còn được tiến hành kể từ năm 2017.

Chính quyền Bình Nhưỡng cho biết: “Việc ngừng các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chúng tôi và đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ là cam kết nhằm mục đích cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước Mỹ - Triều Tiên, chúng không phải là tài liệu được ghi trên một tờ giấy”.

Đáng chú ý, phía Lầu Năm Góc đã xác nhận cuộc tập trận chung hôm 16-7 và cho biết họ sẽ cho tiến hành vào mùa thu năm nay. Các buổi diễn tập thường xuyên này được cho là để nhằm thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với Hàn Quốc trong việc bảo vệ bán đảo Triều Tiên thông qua các hoạt động sẵn sàng tăng cường kết hợp. Mỹ và Hàn Quốc trước đó vẫn thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, nhưng gần đây hai nước đã đình chỉ và thu nhỏ quy mô một số cuộc diễn tập nhằm giảm bớt căng thẳng với Bình Nhưỡng. 

Một buổi diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc vào năm 2017

Một buổi diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc vào năm 2017

Lời cảnh báo của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên, đe dọa phá vỡ những nỗ lực mới nhất của ông trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vốn đã bị đình trệ từ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục