• "Ôm khoanh trời cũ", loạt tranh sơn mài vượt ra vẻ đẹp bình lặng

  "Ôm khoanh trời cũ", loạt tranh sơn mài vượt ra vẻ đẹp bình lặng

  ANTD.VN - Các tác phẩm tranh sơn mài "Ôm khoanh trời cũ" của họa sĩ Nguyễn Tuấn Cường dường như đã vượt ra vẻ kín đáo và bình lặng quen thuộc của chất liệu truyền thống, để khám phá mối tương quan của không gian - thời gian và suy ngẫm về hình và về bóng.

 • Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ: Người "làm giàu" bảng màu sơn mài Việt Nam

  Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ: Người "làm giàu" bảng màu sơn mài Việt Nam

  ANTD.VN - Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ là một trong 19 nghệ sỹ tạo hình Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Đóng góp quan trọng của ông đối với mỹ thuật Việt Nam hiện đại được ghi nhận với tư cách là người "làm giàu" cho bảng màu sơn mài Việt Nam.

 • Họa sỹ Trần Tuấn Long: Mê đắm trong sắc diện các giá đồng

  Họa sỹ Trần Tuấn Long: Mê đắm trong sắc diện các giá đồng

  ANTD.VN - 20 năm say mê với những khoảnh khắc đẹp đến mê hồn của sắc diện các giá đồng, họa sỹ Trần Tuấn Long đã mang những giai điệu, tiết tấu của nhạc văn, những nghi thức nhập hồn của các thầy đồng, bà cốt vào các tác phẩm tranh sơn mài… 

 • Ấn tượng tranh sơn mài Việt Nam - Hàn Quốc

  Ấn tượng tranh sơn mài Việt Nam - Hàn Quốc

  ANTĐ - 39 tác phẩm gồm 27 tác phẩm của họa sỹ Hàn Quốc và 12 tác phẩm của họa sỹ Việt Nam sẽ được trưng bày tại triển lãm “Sơn mài - Việt Nam và Ottchil - Hàn Quốc”. 

 • Một người Mỹ đưa phụ nữ Việt lên tranh sơn mài

  Một người Mỹ đưa phụ nữ Việt lên tranh sơn mài

  ANTĐ - Tiếp đón tôi ở xưởng vẽ nằm trên tầng áp mái trong một căn nhà ở phố Tô Ngọc Vân, trên tay Heather McClellan còn lem nhem đủ loại màu vẽ. Nữ họa sỹ 36 tuổi, người Mỹ coi đây như “tòa tháp nghệ thuật” - chị “nhốt” mình ở đây từ 8 đến 15 tiếng mỗi ngày để hoàn thành những bản vẽ dang dở. 

 • Nét đồng điệu trong tranh sơn mài

  Nét đồng điệu trong tranh sơn mài

  ANTĐ - Là những người bạn lâu năm trong nghệ thuật, nhưng cho đến bây giờ nhóm 4 họa sỹ Nguyễn Văn Chiến, Trần Quang Hải, Trần Phi Trường và Nguyễn Trường Linh mới có chung một cuộc triển lãm mang tên “Tứ tấu”. Dù mỗi người một phong cách, nhưng giữa họ có sự đồng điệu kỳ lạ, đó là bởi sơn mài đã đưa họ đến với nhau.

 • Thổi hồn Nhật Bản vào tranh sơn mài

  Thổi hồn Nhật Bản vào tranh sơn mài

  ANTĐ - Nữ họa sỹ Nhật Bản thành danh trong lĩnh vực sơn mài ở Việt Nam - Saeko Ando sẽ giới thiệu đến công chúng triển lãm mang tên “Nhật Bản trong tôi”. 

 • Tôn vinh những thành tựu nghệ thuật xuất sắc

  Tôn vinh những thành tựu nghệ thuật xuất sắc

  ANTĐ - Công chúng sẽ có dịp được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của nền mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam vừa được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2012 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội từ ngày 29-7 đến 5-8. 

 • Lấp lánh tranh sơn mài

  Lấp lánh tranh sơn mài

  ANTĐ - Tiếp tục mang đến người xem vẻ đẹp của một dòng tranh vốn được coi là “đặc sản dân tộc Việt”, nhóm họa sỹ Tranh Sơn ta Việt Nam vừa tổ chức triển lãm tranh sơn mài lần thứ nhất đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học. 

 • Hoàng Đình Tài dấn thân vào sơn mài

  Hoàng Đình Tài dấn thân vào sơn mài

  ANTĐ - Sau 20 năm dấn thân với niềm đam mê sơn mài, Hoàng Đình Tài đã có một dòng nghệ thuật mới, đúng với nghĩa đã tạo nên một nhịp điệu lạ cho bản hòa tấu hiện đại, trên cái nền sơn mài truyền thống. Ba lần triển lãm là ba lần Hoàng Đình Tài cho người xem thưởng thức ba cung bậc chuyển động trong sáng tạo về hình tượng và sắc màu trong tranh sơn mài của anh.

 • Phục chế tranh ở Việt Nam: Sự tài hoa đáng khâm phục

  Phục chế tranh ở Việt Nam: Sự tài hoa đáng khâm phục

  ANTĐ - “Bắt bệnh” và “cứu sống” các tác phẩm hội họa nổi tiếng của Việt Nam là công việc của Trung tâm Phục chế tranh - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Thật khó để hình dung các bức tranh lừng lẫy của nền mỹ thuật nước nhà đã được “giải cứu” hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. 

 • Ngọn lửa sáng tạo luôn cháy sáng

  Ngọn lửa sáng tạo luôn cháy sáng

  ANTĐ - Trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, mùa đông năm 2000 có một người ngồi xe lăn lên nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, đó là họa sĩ lão thành Hoàng Tích Chù. Người họa sĩ ấy đã đi qua cuộc đời 93 mùa xuân với tâm hồn thanh thản của một người lao động nghệ thuật chân chính.

 • Nghệ sĩ bậc thầy của tranh sơn mài Việt

  Nghệ sĩ bậc thầy của tranh sơn mài Việt

  ANTĐ - Là hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, người đặt nền móng cho sự phát triển rực rỡ của tranh sơn mài Việt… vẫn chưa đủ để nói về người nghệ sỹ mẫu mực Nguyễn Khang. Ông chính là người đã thiết kế toàn bộ khánh tiết trong đám tang Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đám tang cấp Nhà nước sau này đều lấy nguyên mẫu vẽ của ông.

 • “Bạn bè” của các họa sỹ kháng chiến

  “Bạn bè” của các họa sỹ kháng chiến

  ANTĐ - Vượt qua mọi trở ngại về khoảng cách, về công việc và cả những chú tâm riêng tư, các thế hệ họa sỹ những năm 1965-1975 từng học tập tại trường  Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã hội ngộ trong triển lãm “Bạn bè” lần thứ 6.