TP.HCM

Tranh chấp kỳ lạ: Gia đình bên nội khai sinh đòi làm cha mẹ ruột của cháu

  • 07/05/2014 15:47
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Một đứa bé sinh ra đã được phía gia đình bên nội khai sinh là con ruột. Khi mẹ cháu bé biết được đã đòi lại đứa con 7 tuổi của mình.

Ngày 7/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo phía bị đơn, buộc bị đơn phải giao trả đứa con lại cho nguyên đơn là mẹ ruột cháu bé nuôi dưỡng.

Nguyên đơn trong vụ kiện đòi lại con này là chị Trịnh Mai Trâm (SN 1978, ngụ quận 10, TP.HCM). Bị đơn là ông Quách Văn Tàu và bà Nguyễn Thị Huệ (cùng ngụ huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Theo nội dung vụ án, chị Trịnh Mai Trâm và anh N.V.T có mối quan hệ tình cảm và chung sống với nhau không đăng kí kết hôn và có một đứa con chung đặt tên là Trịnh Sỹ Tiến (SN 2005).

Tranh chấp kỳ lạ: Gia đình bên nội khai sinh đòi làm cha mẹ ruột của cháu ảnh 1
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Kể từ khi sinh con ra, chị Trâm đã giao lại cho anh T nuôi, nhưng sau khi anh T sang định cư tại Thụy Sĩ thì anh này giao con cho chị ruột là bà Nguyễn Thị Huệ và anh rể là ông Quách Văn Tàu nuôi dưỡng. Được biết, trước đó chị Trâm đã làm giấy khai sinh cho cháu bé với tên là Trịnh Sỹ Tiến, mẹ ruột là Trịnh Mai Trâm còn tên cha trong giấy khai sinh bị bỏ trống.

Do hoàn cảnh gia đình nên chị Trâm phải đi làm ăn xa, chị cũng thường xuyên về nhà thăm cháu Tiến. Theo chị Trâm, lúc đầu ông Tàu và bà Huệ vẫn cho mẹ thăm nom con, nhưng thời gian sau thì ông Tàu và bà Huệ không tạo điều kiện để chị Trâm thăm con nữa. Chị Trâm cũng đã có yêu cầu ông Tàu và bà Huệ để cho chị được trực tiếp nuôi dưỡng cháu Tiến, nhưng vợ chồng bà Huệ không đồng ý.

Việc ông Tàu làm khai sinh cho cháu Tiến đổi tên cháu từ Trịnh Sỹ Tiến thàng Nguyễn Sỹ Tiến và trên giấy khai sinh, bà Huệ khai cháu Tiến là con ruột của vợ chồng bà Huệ. Tuy nhiên, việc này chị Trâm không hề hay biết.

Đến khi biết được sự việc chị Trâm không đồng ý và chị Trâm đã khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, xác định chính chị Trâm mới là mẹ ruột của cháu Tiến, đồng thời phải cho mẹ ruột rực tiếp nuôi con.

Trước đó, người có nghĩa vụ liên quan là anh N.V.T đã được TAND tỉnh Bạc Liêu triệu tập và ủy thác tư pháp để yêu cầu ông T trả lời các câu hỏi của tòa án về những việc liên quan đến yêu cầu khởi kiện của chị Trâm. Nhưng cho đến khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra anh T vẫn không trả lời phúc đáp những câu  hỏi của Tòa án tỉnh Bạc Liêu. Phiên tòa sơ thẩm anh T đã vắng mặt. Phiên tòa vẫn diễn ra, tòa xử chị Trâm thắng kiện và được quyền nuôi con.

Ông T và bà Huệ, ông Tàu đồng kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM ông T vẫn vắng mặt và ủy quyền cho chị ruột của ông là bà Huệ tham gia phiên tòa.

Tại tòa, bà Huệ một mực muốn trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé. Chị Trâm xác định là có giao cháu Tiến cho anh T nuôi dưỡng. Việc ông Tàu và bà Huệ đổi họ cháu bé và khai sinh là con ruột ông bà, trong khi không được sự đồng ý của chị Trâm là không phù hợp với quy định pháp luật.

Tại tòa, chị Trâm còn tranh luận, việc chị Trâm giao con cho anh T thì trước khi anh T giao cho bất kì ai thì phải được sự đồng ý của chị Trâm. Chị Trâm trình bày, sau khi sinh con khoảng 1 tháng chị Trâm và anh T có về gia đình nhưng không được gia đình chấp nhận nên chị Trâm đã giao cháu Tiến lại cho cha cháu nuôi.

Qua các phiên toà, các đương sự thống nhất thừa nhận cháu Tiến là con ruột của chị Trâm và anh T. Theo quy định của pháp luật cho mẹ ruột là người được quyền ưu tiên trực tiếp nuôi con chưa thành niên. Hiện tại anh T đang định cư tại Thụy Sỹ không trực tiếp nuôi con được nên đã giao cho vợ chồng bà Huệ nuôi dưỡng. Và việc bà Huệ nhận cháu Tiến là con, nhưng không được sự đồng ý của mẹ ruột cháu bé là chị Trâm là chưa phù hợp. Trong khi trước đó ông Tàu và bà Huệ không thực hiện thủ tục nhận con nuôi theo đúng quy định tại Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình. Nay chị Trâm là mẹ ruột của cháu Tiến có nguyện vọng yêu cầu được nuôi con. Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm như TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên buộc ông Tàu, bà Huệ giao cháu Tiến cho chị Trâm trực tiếp nuôi dưỡng. Riêng anh T là cha ruột cháu Tiến nên có quyền lui tới thăm nom, chăm sóc không ai có quyền ngăn cản.

 Nhận được con, chị Trâm vui mừng khôn xiết, chị Trâm còn cho biết, chị chưa tái hôn và cuộc sống hiện tại của gia đình chị đủ điều kiện để nuôi dạy cháu Tiến nên người.

Tin cùng chuyên mục