Tranh cãi: HLV Park Hang-seo không đủ điều kiện đề cử HLV tiêu biểu 2018

  • 25/12/2018 11:17
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người thấy bất ngờ khi trong đề cử hạng mục HLV tiêu biểu 2018 có trợ lý Nguyễn Đức Cảnh, trợ lý Lư Đình Tuấn nhưng lại vắng tên HLV trưởng Park Hang-seo.

Ngày 25-12, ban tổ chức cuộc bầu chọn "VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc" và "VĐV, HLV người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc" năm 2018 công bố điều lệ, danh sách đề cử và bắt đầu lấy phiếu bầu từ các chuyên gia, nhà báo thể thao uy tín.

Đáng chú ý ở hạng mục HLV tiêu biểu, môn bóng đá có tới 8 đề cử (trong khi các môn còn lại chỉ 1-3 đề cử), trong đó có trợ lý HLV thủ môn của tuyển U23, Olympic và ĐTQG là ông Nguyễn Đức Cảnh nhưng lại không có tên HLV trưởng Park Hang-seo.

Tranh cãi: HLV Park Hang-seo không đủ điều kiện đề cử HLV tiêu biểu 2018 ảnh 1

Các chuyên gia ngoại như HLV Park Hang-seo, trợ lý Lee Young-jin, Giám đốc kỹ thuật Gede... không được đề cử HLV tiêu biểu vì chưa có quốc tịch Việt Nam

Xét về thành tích, HLV Park Hang-seo xứng đáng được cạnh tranh danh hiệu HLV số 1 của thể thao Việt Nam trong năm 2018, tuy nhiên ông thầy người Hàn Quốc lại không đủ điều kiện để được đề cử.

Theo tìm hiểu, điều lệ cuộc bầu chọn chỉ giới hạn đối tượng đề cử là người có Quốc tịch Việt Nam, trong khi ông Park đang có duy nhất một Quốc tịch là Hàn Quốc.

Từ đây, dấy lên cuộc tranh luận có hay không nên điền tên HLV Park Hang-seo vào danh sách đề cử, bầu chọn. Số ý kiến ủng hộ cho rằng nên sửa điều lệ, tạo sự công bằng giữa các chuyên gia, HLV ngoại và nội, bởi họ cũng là những người có đóng góp trực tiếp, thiết thực cho thể thao Việt Nam.

Luồng ý kiến ngược lại thì cho rằng nếu bổ sung những người như ông Park Hang-seo thì buộc phải sửa đổi điều lệ, kéo theo nhiều thủ tục phức tạp, đồng thời bản thân một số thành viên Hội đồng chuyên môn, ban tổ chức cho rằng cuộc bầu chọn nên duy trì theo hướng tôn vinh và lan tỏa hình ảnh những HLV, VĐV tiêu biểu của Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng, ban tổ chức nên cân nhắc bổ sung một hạng mục dành cho chuyên gia ngoại, bởi không riêng bóng đá (HLV trưởng ĐTQG Park Hang-seo, trợ lý ĐTQG Lee Young-jin - người Hàn Quốc, Giám đốc kỹ thuật Gede - người Đức) mà các môn thể thao khác cũng có dấu ấn mạnh mẽ của chuyên gia ngoại.

Chuyên gia người Australia, Joe Donnelly (giữa) góp công lớn giúp rowing Việt Nam lần đầu vô địch ASIAD

Chuyên gia người Australia, Joe Donnelly (giữa) góp công lớn giúp rowing Việt Nam lần đầu vô địch ASIAD

Ví dụ chuyên gia người Australia, Joe Donnelly - người gần chục năm qua gắn bó, cống hiến và giúp đua thuyền Việt Nam giành nhiều thành tích sáng chói ở đấu trường quốc tế, mới nhất là HCV đầu tiên tại ASIAD 2018. Hay HLV Park Chung-gun người Hàn Quốc từng giúp Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic lịch sử. Còn môn bơi, một chuyên gia ngoại khác cũng đã giúp kình ngư Nguyễn Huy Hoàng giành 2 huy chương ASIAD lịch sử...

Nhiều ý kiến cho rằng ở tuổi 40, cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu toàn quốc nên cân nhắc việc cho phép các HLV ngoại được cạnh tranh sòng phẳng với các đồng nghiệp nội, đồng thời là cách để ghi nhận, biểu dương đóng góp của họ cho nền thể thao nước nhà, vốn đang hội nhập mạnh mẽ với quốc tế. 

Danh sách đề cử HLV tiêu biểu toàn quốc 2018

Môn bóng đá có 8 đề cử gồm: Mai Đức Chung - HCĐ giải nữ Đông Nam Á, giúp U19 nữ quốc gia vào vòng loại 2 U19 Châu Á; Chu Đình Nghiêm - CLB Hà Nội, vô địch V-League, HLV xuất sắc nhất V-League 2018; Trần Minh Chiến - CLB Bình Dương, vô địch Cúp quốc gia 2018; Lư Đình Tuấn - trợ lý U23 và ĐTQG nam, HCB giải U23 châu Á, Hạng tư ASIAD, vô địch AFF Cup; Nguyễn Đức Cảnh - trợ lý U23 và ĐTQG nam, HCB giải U23 châu Á 2018, Hạng tư ASIAD, vô địch AFF Cup; Đoàn Thị Kim Chi - CLB nữ TP.HCM, HCB quốc gia; HCV Đại hội TDTT toàn quốc 2018; Nguyễn Thế Cường - CLB nữ Phong Phú Hà Nam, vô địch quốc gia, HCB Đại hội TDTT toàn quốc 2018; Lê Văn Tú - ĐT bóng đá bãi biển nam quốc gia, vô địch giải Đông Nam Á, vô địch quốc gia.

Đề cử từ các môn khác: điền kinh (Nguyễn Mạnh Hiếu, Trần Văn Sỹ, Vũ Ngọc Lợi), pencak silat (Nguyễn Văn Hùng), bơi (Nguyễn Hoàng Vũ, Đặng Anh Tuấn), cầu lông (Văn Tuấn Kiệt), cử tạ (Lưu Văn Thắng, Huỳnh Hữu Chí), cầu mây (Trần Thị Vui), rowing (Lê Văn Quang), thể dục dụng cụ (Trương Minh Sang).

Trong số này, HLV pencak silat Nguyễn Văn Hùng - người có công huấn luyện VĐV giành 2 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ Asiad 2018; 13 HCV, 7 HCB, 4 HCĐ vô địch châu Á; 6 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ vô địch thế giới, và Nguyễn Mạnh Hiếu - người giúp Bùi Thu Thảo giành HCV ASIAD đầu tiên cho điền kinh Việt Nam, là hai ứng viên sáng giá nhất.

Kết quả cuộc bầu chọn dự kiến được ban tổ chức công bố ngày 28-12.

Tin cùng chuyên mục