Trả lại tuổi thơ

  • 08/11/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Người Việt mình thật là giỏi giang bác nhỉ?

- Bác cứ hay rào đón, có chuyện gì nói thẳng đi

- Chẳng là vừa rồi một công ty nước ngoài có kết luận, học sinh lớp 4 của mình trình độ ngang với học sinh lớp 7 ở những nước tiên tiến bác ạ.

- Thế là đáng lo chứ đáng mừng cái gì. Nước ngoài họ tính toán kĩ lắm, trẻ ở độ tuổi nào thì dạy kiến thức tương ứng với độ tuổi đó, tuyệt đối không đốt cháy giai đoạn.

- Tôi tưởng thế hệ trẻ càng giỏi thì đất nước càng được nhờ chứ?

- Không hẳn như thế đâu. Ví như đứa trẻ đang chập chững tập đi, bác lại thúc chúng chạy nhanh như vận động viên điền kinh, đang tuổi học nói lại bắt chúng trở thành nhà hùng biện, trước mắt các cháu có thể làm được, nhưng về lâu dài, chúng sẽ què quặt về nhân cách, tâm hồn.

- Ý bác muốn nói là chúng ta đang mắc bệnh thành tích?

- Đúng thế. Một đơn vị mắc bệnh thành tích đã làm hỏng một ngành, cả nước mắc bệnh thành tích sẽ làm hỏng hàng chục thế hệ.

- Thảo nào mà gần đây bộ Học ra lệnh cấm bậc tiểu học không được giao bài về nhà cho học sinh, không được chấm điểm để các cháu có thời gian vui đùa, giải trí.

- Không giao bài tập thì làm sao học hết chương trình? Việc cần làm nhất lúc này là phải khẩn trương giảm tải chương trình sách giáo khoa để sớm trả lại cho các em tuổi thơ, bác hiểu chưa?

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích