Tổng Thư ký Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ 2

  • 09/06/2021 11:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 8-6, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã được phê chuẩn tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai sau khi không ứng viên nào khác được đề cử.

Đại sứ Estonia Sven Jurgenson, người đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cho biết, Đại Hội đồng đã bỏ phiếu nhất trí để Tổng Thư ký Antonio Guterres tiếp tục lãnh đạo cơ quan này thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Khoảng 10 người khác cũng muốn tranh cử vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, nhưng đều không trở thành ứng cử viên chính thức vì không được nước nào trong số 193 thành viên ủng hộ.

Tổng Thư ký Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ 2 ảnh 1

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng thêm 5 năm

Do đó, trong cuộc bỏ phiếu trên, ông Guterres không có đối thủ. Ông đã đảm nhận cương vị này từ năm 2017 và sẽ tiếp tục có nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai bắt đầu từ ngày 1-1-2022.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Guterres tập trung vào việc hạn chế những thiệt hại tiềm tàng từ chủ nghĩa dân tộc và chính sách đối ngoại đơn phương. Bước sang nhiệm kỳ mới, ông được cho là sẽ lập kế hoạch ứng phó với các cuộc khủng hoảng trên toàn cầu, đồng thời tập trung vào nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu, phổ biến vaccine ngừa Covid-19 và an ninh mạng.

Ông Guterres được dự đoán sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ tốt với 5 quốc gia thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm mang tới những giải pháp hiệu quả nhất.

Theo Reuter

Tin cùng chuyên mục