Tổng thống Ukraine tìm cách phế truất thủ tướng

  • 26/03/2016 15:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 23-3 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ông muốn thành lập một chính phủ mới, nhằm chấm dứt sự hỗn loạn trong giới cầm quyền, điều vốn phá hỏng những nỗ lực hỗ trợ kinh tế từ phương Tây. 

Giới chức Ukraine đang họp bàn nhằm tái cơ cấu lại liên minh cầm quyền sau khi nội bộ nước này cáo buộc lẫn nhau tham nhũng, lạm dụng chức quyền gây ảnh hưởng đến sự hỗ trợ tài chính từ phương Tây và nhà tín dụng quốc tế.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Hiện nay phe của Tổng thống Poroshenko đang muốn phế truất Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, tuy nhiên, chưa có đủ sự ủng hộ để làm việc này do đảng của ông Yatsenyuk lớn thứ 2 trong quốc hội.

Vào hồi tháng 2, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu tín nhiệm đối với thủ tướng và ông Yatsenyuk đã may mắn vượt qua thử thách này. Sự ở lại của ông Yatsenyuk đã khiến cho một vài đảng tách khỏi liên minh cầm quyền của ông Poroshenko.  Phiên bỏ phiếu tín nhiệm tiếp theo của quốc hội Ukraine sẽ chỉ diễn ra sớm nhất vào ngày 6-9 tới.

Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, 2 người được ông Poroshenko nhắm cho chức thủ tướng là Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko và Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman. Theo luật pháp Ukraine, tổng thống hoàn toàn có thể giải tán quốc hội để bầu cử sớm, tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ làm trì hoãn gói cứu trợ 17,5 tỉ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho nền kinh tế kiệt quệ của nước này.

Kể từ khi chính quyền mới của Ukraine được thành lập, Thủ tướng Yatsenyuk là người được giao nhiệm vụ cải cách nền kinh tế và loại bỏ tham nhũng, quan liêu, tuy nhiên, tiến trình này không những diễn ra chậm chạp mà còn khiến nhiều thành viên chính phủ bất bình, như Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Aivaras Abromavicius đã từ chức vào hồi tháng 2.

Theo Wall Street Journal

Tin cùng chuyên mục