Tổng thống Trump phản ứng tích cực với chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  • 18/12/2018 06:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Nhà Trắng đã có phản ứng tích cực với kế hoạch triển khai thực hiện dịch quân sự mới của Ankara tại miền bắc Syria, nơi Mỹ cũng đang triển khai quân đội.

Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại và khẳng định hành động quân sự đơn phương bởi bất kì lực lượng nào ở đông bắc Syria, nơi quân đội Mỹ đang hoạt động, là không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho biết, ông đã thảo luận về chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ với Tổng thống Trump và nhận được phản hồi tích cực.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu chiến dịch mới ở Syria bất cứ lúc nào

Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu chiến dịch mới ở Syria bất cứ lúc nào

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bất đồng trong chính sách tại Syria từ lâu, nơi Washington ủng hộ lực lượng người Kurd YPG chống lại khủng bố, tuy nhiên Ankara lại coi YPG là tổ chức khủng bố có liên quan mật thiết tới Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một phong trào chống chính phủ đã tồn tại ở nước này 3 thập kỉ qua.

Bất kì chiến dịch mới nào nhiều khả năng sẽ làm phức tạp hóa sự hiện diện của quân đội Mỹ ở miền bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chiến dịch quân sự chống lại YPG và các phiến quân khủng bố ở bờ tây sông Euphrates trong vòng 2 năm qua, tuy nhiên, chưa bao giờ tiến quân tới sát bờ đông do sợ đối đầu trực tiếp với 2000 binh lính Mỹ đang đóng tại đây.

Theo một nguồn tin, Tổng thống Trump đã đề nghị binh lính Thổ Nhĩ Kỳ không được triển khai tới thị trấn Manbij, tuy nhiên, ông Erdogan cho biết, lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến vào đây nếu Mỹ không đưa các chiến binh người Kurd YPG rời khỏi nơi này.

Manjib là khu vực quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tuần tra vào tháng trước. Sự hợp tác này cũng trở nên vô cùng phức tạp sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào các chiến binh người Kurd ở phía đông sông Euphrates.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục