Tổng thống Trump: Nga phải rút binh lính khỏi Venezuela

  • 28/03/2019 08:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 27-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga rút hết quân đội khỏi Venezuela và cảnh báo mọi lựa chọn đều được cân nhắc để giải quyết khủng hoảng tại quốc gia này.

“Nga phải rút binh lính khỏi Venezuela”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Phòng bầu dục, nơi ông gặp Fabiana Rosales, vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido vào hôm 27-3.

Hai máy bay của không quân Nga đã hạ cánh ở ngoại ô Caracas vào hôm 23-3, mang theo gần 100 binh lính. Chính phủ Mỹ tin rằng, lực lượng này gồm lính đặc nhiệm và các chuyên viên an ninh mạng.

Khi được hỏi Mỹ có cách nào để buộc Nga phải rút quân khỏi Venezuela, Tổng thống Trump cho biết, mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc.

Tổng thống Trump tiếp vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ở Nhà Trắng

Tổng thống Trump tiếp vợ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ở Nhà Trắng

Cùng lúc đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng khẳng định: “Mỹ coi sự xuất hiện của máy bay quân sự Nga là sự khiêu khích. Chúng tôi kêu gọi ngừng ngay các sự hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Maduro và sát cánh với ông Juan Guaido cho đến khi sự tự do được tái lập”.

Giải thích cho hành động của mình, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc triển khai quân đội đến Venezuela phù hợp với hiến pháp nước này và tôn trọng các quy định pháp lý, cũng như tuân thủ thoả thuận hợp tác quân sự và kĩ thuật kí năm 2001 giữa Caracas và Moscow.

Trong cuộc điện đàm vào hôm 25-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ đang âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng việc Nga ủng hộ chính quyền hợp hiến ở Caracas là hành động leo thang căng thẳng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục