Tổng thống Trump kí quyết định công nhận cao nguyên Golan là của Israel

  • 26/03/2019 00:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức kí quyết định thừa nhận chủ quyền của Israel với khu vực cao nguyên Golan đang có tranh chấp với Syria, trong một cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào hôm 25-3.

Lễ kí kết này được diễn ra sau khi Tổng thống Trump có một bài phát biểu chung với Thủ tướng Netanyahu ở Nhà Trắng.

Ông Netanyahu đã hoan nghênh hành động của ông Trump và khẳng định Israel chưa bao giờ có một người bạn nào tốt hơn Mỹ.

Tổng thống Trump ủng hộ Israel có chủ quyền với cao nguyên Golan

Tổng thống Trump ủng hộ Israel có chủ quyền với cao nguyên Golan

Quyết định trên của ông Trump được thực hiện bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế bao gồm Liên Hợp Quốc, liên minh Arab hay các đồng minh phương Tây.

Điều này cũng diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng, đã đến lúc Mỹ phải thừa nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan, hành động thay đổi chính sách kéo dài 50 năm qua của Mỹ đối với khu vực này.

Cao nguyên Golan vẫn đang được cộng đồng quốc tế công nhận là chủ quyền của Syria nhưng đã bị Israel chiếm đóng kể từ sau cuộc chiến tranh kéo dài 6 ngày vào năm 1967. Đến năm 1981, quốc hội Israel đã thông qua quyết định sáp nhập luôn khu vực này, tuy nhiên, nó vẫn không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Vào năm 2018, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết thúc giục Israel rút ngay lực lượng khỏi cao nguyên Golan sau khi quốc gia này tổ chức kì bầu cử địa phương vào ngày 30-10-2018.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục