Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ đưa vấn đề Cao nguyên Golan lên LHQ

  • 25/03/2019 11:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24-3 tuyên bố sẽ gửi thư lên Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc Israel tuyên bố chủ quyền đối với Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TGRT Haber hôm 24-3, và nhiều nhà phân tích cũng có chung quan điểm với ông Erdogan.

Nhà lãnh đạo Ankara cũng nói rằng, tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Cao nguyên Golan là một "món quà" cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi cuộc bầu cử ở nước này sắp diễn ra.

Cũng trong bài phát biểu tại một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vào ngày 22-3, ông Erdogan nói rằng, việc hợp pháp hóa việc chiếm đóng Cao nguyên Golan không thể được phép.

"Lời nói của ông Trump về việc thừa nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel có thể đưa khu vực đến một sự leo thang mới. Điều này không thể được chấp nhận. Và theo nghị quyết của LHQ, Israel không thể đưa ra yêu sách đối với một phần, dù rất  nhỏ, của Cao nguyên Golan", ông Erdogan nói.

Ông Netanyahu từ lâu đã thúc đẩy sự công nhận Cao nguyên Golan là của Israel.

Tổng thống Trump hôm 21-3 viết trên Twitter ủng hộ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Israel đã giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan từ Syria vào năm 1967 trong thời kỳ chiến tranh Trung Đông, và sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981, song không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục