Cộng đồng quốc tế phản đối Mỹ công nhận cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel

  • 23/03/2019 10:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đã đến lúc thừa nhận cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, Liên Hợp Quốc đã khẳng định rằng, tổ chức này sẽ không thay đổi quan điểm của mình về vùng lãnh thổ tranh chấp này.

“Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ thừa nhận Israel có chủ quyền đối với cao nguyên Golan, nơi có tầm quan trọng chiến lược và an ninh đối với Israel và ổn định khu vực”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Lời kêu gọi này được cho là sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ. Nó được đưa ra chỉ một tuần trước khi Thủ tướng Israel Benjanmin Netanyahu đến thăm Washington và sắp tới là cuộc bầu cử ở Israel.

Tuy nhiên, điều này ngay lập tức nhận phải sự phản đối từ nhiều quốc gia, cũng như Liên Hợp Quốc.

Quan điểm của Tổng thống Trump với cao nguyên Golan không nhận được sự ủng hộ

Quan điểm của Tổng thống Trump với cao nguyên Golan không nhận được sự ủng hộ

Chính phủ Syria đã khẳng định quan điểm kiên quyết giành lại cao nguyên Golan “bằng mọi biện pháp khả thi” và tuyên bố của Tổng thống Trump cho thấy sự thiên vị “mù quáng” của Mỹ đối với Israel.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Mỹ, đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Tổng thống Trump là việc làm đưa Trung Đông đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới.

Liên đoàn Arab, tổ chức mặc dù đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria từ năm 2011, cũng lên án quyết định này của Mỹ là “vượt qua luật pháp quốc tế”, đồng thời khẳng định quyền sở hữu của Syria với cao nguyên này.

Theo Liên Hợp Quốc, quan điểm của tổ chức này với cao Golan vẫn không thay đổi rằng, đây là vùng lãnh thổ đang tranh chấp giữa Israel và Syria.

Cao nguyên Golan đã bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 sau cuộc chiến ngắn với Syria. Tel Aviv cũng đã sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ năm 1981, song không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục