Syria phản đối ông Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

  • 22/03/2019 18:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này mới đây lên tiếng phản đối kịch liệt việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

"Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel là vô trách nhiệm. Syria kịch liệt phản đối. Điều này khẳng định cam kết mù quáng của Mỹ đối với Israel, và Washington đang ủng hộ những cách gây hấn của Tel Aviv", Bộ Ngoại giao Syria cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 22-3.

Trước đó, vào ngày 21-3, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter cá nhân: "Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, khu vực có tầm quan trọng an ninh, chiến lược đối với Israel và sự ổn định của khu vực".

Bình luận trên của ông Trump cho thấy sự chuyển dịch chính sách chưa từng có của Mỹ trong hàng chục năm qua liên quan đến vấn đề Golan. Động thái này được cho là tạo "cú huých" cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử vào đầu tháng tới.

Israel đã giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan từ Syria vào năm 1967 trong thời kỳ chiến tranh Trung Đông, và sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981, song không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục