Tổng thống Trump bác bỏ nghị quyết chấm dứt sự can thiệp vào Yemen

  • 17/04/2019 23:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 16-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phủ quyết nghị quyết của quốc hội về việc chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào cuộc nội chiến tại Yemen.

“Nghị quyết này là không cần thiết và nguy hiểm, nó làm suy yếu thẩm quyền hiến pháp của tôi, đe dọa tính mạng của các công dân và quân nhân Mỹ trong hiện tại lẫn tương lai”, Tổng thống Trump lí giải lí do phủ quyết nghị quyết trên.

Tổng thống Trump cho rằng, nghị quyết ngừng sự can thiệp vào Yemen là không cần thiết

Tổng thống Trump cho rằng, nghị quyết ngừng sự can thiệp vào Yemen là không cần thiết

Đây là lần thứ 2 Tổng thống Trump sử dụng tới quyền phủ quyết. Lần đầu tiên là vào ngày 15-3 khi ông bác bỏ dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Nghị quyết này đã được thượng viện Mỹ thông qua trong tháng 3-2019 và mới được hạ hiện chấp thuận vào đầu tháng 4. Nghị quyết này yêu cầu chính quyền Washington phải rút các lực lượng vũ trang Mỹ khỏi tình trạng đối đầu và dừng can thiệp vào Yemen trong vòng 30 ngày.

Những người ủng hộ nghị quyết cho rằng, quân đội Mỹ đang tham gia vào nội chiến mà không có sự đồng ý của quốc hội. Trong khi đó, những người phản đối nghị quyết lập luận rằng, Mỹ không trực tiếp tham gia vào cuộc nội chiến này mà chỉ hỗ trợ cho chiến dịch quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu bao gồm các hoạt động tình báo, do thám hay tiếp nhiên liệu.

Cuộc nội chiến tại Yemen đã bước sang năm thứ 4. Nó đã trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với ước tính 14 triệu người đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục