Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Có bằng chứng vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

  • 23/10/2018 17:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang có bài phát biểu tại Quốc hội nước này, trong đó đề cập đến cuộc điều tra cái chết của nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Erdogan mở đầu bài phát biểu bằng cách nhắc lại thông tin được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố trước đó, và nêu chi tiết các sự kiện trước khi xảy ra cái chết của nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, cũng như giải thích cách thức Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành điều tra vụ việc.

Ankara cho rằng nhà báo này đã bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul trong khi các quan chức Saudi Arabia trước đó khăng khăng rằng ông đã rời khỏi Lãnh sự quán.

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, Saudi Arabia sau đó thừa nhận nhà báo Khashoggi đã tử vong trong một vụ ẩu đả ở bên trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã hoan nghênh truyền thông nước này và quốc tế đã gây sức ép đối với Riyadh về vụ việc, qua đó buộc Saudi Arabia cho phép cuộc điều tra kỹ lưỡng bên trong Lãnh sự quán.

Theo ông Erdogan, có bằng chứng mạnh mẽ rằng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước. Các bằng chứng đều cho thấy Khashoggi là nạn nhân của một “vụ giết người man rợ” và một tội ác không thể bị che giấu.

Ông Erdogan khẳng định nước này sẽ không im lặng về vụ án mạng và đang chờ đợi kết luận từ cuộc điều tra.

“Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thế giới sẽ chỉ thỏa mãn khi tất cả các hung thủ và những kẻ lên kế hoạch phải chịu trách nhiệm. Các quốc gia khác cũng cần tham gia vào cuộc điều tra. Tôi không nghi ngờ sự chân thành của Vua Salman, người nói rằng một cuộc điều tra độc lập cần được tiến hành. Đây là một vụ giết người mang tính chính trị”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan cho biết nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét hành động ngoại giao liên quan đến vụ giết người này.

Theo RT/Guardian

Tin cùng chuyên mục