Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa

  • 06/08/2019 14:20
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (ảnh) cho biết, Mátxcơva đang kêu gọi Washington từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Động thái này của Nga diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF). 
Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa

“Chúng tôi kêu gọi Washington thể hiện trách nhiệm và thực hiện giống Nga để dừng việc triển khai các hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung Mỹ đã xây dựng mà Lầu Năm Góc đã nhiều lần đề cập tới”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết.

Cũng theo ông Ryabkov, Mỹ đã tìm mọi cách loại bỏ tất cả các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mà họ cho là không thỏa đáng.

Tuy nhiên, trên thực tế, chính Mỹ lại không thực hiện các bước cần thiết để hạn chế vi phạm của các thỏa thuận. Bên cạnh đó, ông Ryabkov cũng nhấn mạnh thêm rằng, đối với bất kỳ mối đe dọa nào từ Mỹ, Nga cũng sẽ có những biện pháp toàn diện để đảm bảo an ninh cho đất nước này. Đồng thời nêu rõ quan điểm, Nga triển khai tên lửa ở đâu là tùy thuộc vào các động thái của Mỹ.

“Nếu Mỹ triển khai tên lửa ở châu Á, thì sau đó hành động tương xứng sẽ được đáp trả từ chúng tôi. Điều này cũng được áp dụng tương tự đối với tình huống Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu”, Thứ trưởng Ryabkov khẳng định. Tuy nhiên, ông Ryabkov cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng đàm phán về các thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới, tiếp tục ủng hộ tiến trình đối thoại với Mỹ dựa trên tinh thần tôn trọng và lợi ích lẫn nhau.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục