Tổng thống Putin: Mỹ cố "hất cẳng" Nga khỏi thị trường năng lượng châu Âu

  • 20/10/2017 09:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ đang cố đẩy Nga khỏi thị trường năng lượng châu Âu bằng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Putin không chỉ trích trực tiếp Tổng thống Donald Trump mà thay vào đó lên án mạnh mẽ lệnh trừng phạt nhằm vào Nga mà Mỹ từng thông qua vào hồi tháng 8.

“Lệnh trừng phạt mới được phê chuẩn bởi quốc hội Mỹ có tác dụng đẩy Nga khỏi thị trường năng lượng châu Âu và buộc lục địa này phải chuyển sang sử dụng loại khí hóa lỏng đắt đỏ từ Mỹ, mặc dù trữ lượng cung cấp là không đủ”, ông Putin nhấn mạnh tại một diễn đàn chính trị ở miền nam Nga.

Vào hồi tháng 8-2017, Điện Kremlin đã lên tiếng quan ngại lệnh trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến cả những nhà đầu tư châu Âu đang tham gia dự án đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga nhưng Mỹ vẫn xúc tiến thông qua lệnh trừng phạt.

Tổng thống Putin chỉ trích mạnh mẽ nhiều vấn đề của Mỹ

Tổng thống Putin chỉ trích mạnh mẽ nhiều vấn đề của Mỹ

Tổng thống Putin khẳng định rằng, chính sách của Mỹ không khác gì những năm 1990 khi không quan tâm đến lợi ích của Nga và liên tiếp vi phạm các hiệp ước kiểm soát vũ khí. Ông nhấn mạnh đến việc Nga sẽ phát triển nhiều hệ thống vũ khí mới như việc buộc phải làm nhằm phản ứng tương tự với các động thái từ Mỹ

Về cuộc khủng hoảng đòi li khai của xứ Catalonia khỏi Tây Ban Nha, ông Putin cho rằng, châu Âu đã không lường trước được khả năng này, đồng thời cho rằng nhiều lãnh đạo phương Tây đang có tư tưởng “tiêu chuẩn kép” khi đồng ý cho Kosovo độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 nhưng lại phản đối điều tương tự diễn ra ở Crimea, Catalonia hay lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở Iraq. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục