Tổng thống Putin kí sắc lệnh cho phép tuyển mộ binh lính nước ngoài

  • 17/10/2017 23:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có động thái hợp pháp hóa việc sử dụng những binh lính tình nguyện ngoại quốc, điều được cho là sẽ mở đường cho sự hiện diện nhiều hơn của quân đội Nga ở nước ngoài.

Tổng thống Putin đã kí một sắc lệnh cho phép người ngoại quốc tham gia các sứ mệnh chống khủng bố và gìn giữ hòa bình của Nga, bao gồm cả tại Syria. Hiện sắc lệnh này vẫn cần được quốc hội Nga thông qua mới có thể trở thành luật.

“Thời gian thay đổi là điều đáng nói. Hoạt động quân sự duy nhất của Nga ở nước ngoài hiện nay là ở Syria và lính đánh thuê là lực lượng chính đang phục vụ ở đó. Sự sửa đổi này tạo điều kiện cho người nước ngoài tham gia vào chiến dịch Syria của Nga”, ông Alexey Khlebnikov, nhà phân tích thuộc Hội đồng Các vấn đề quốc tế Nga, nhận định.

Tổng thống Putin tạo điều kiện cho quân đội Nga thuê được nhiều lính tình nguyện nước ngoài

Tổng thống Putin tạo điều kiện cho quân đội Nga thuê được nhiều lính tình nguyện nước ngoài

Bằng việc sử dụng những binh lính tình nguyện nước ngoài, Nga có thể tuyển mộ được một lực lượng lớn và duy trì sự hiện diện quân sự lâu hơn tại các xung đột trên thế giới ngay cả khi không được người dân ủng hộ.

Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow cũng từng hạn chế sử dụng lính Nga mà thay vào đó thuê các lính tình nguyện nước ngoài trong các xung đột hải ngoại. Trong suốt 10 năm chiến tranh Liên-xô – Afghanistan, nhiều đơn vị binh lính từ các nước Trung Á đã được Moscow triển khai đến những trận chiến nảy lửa nhất.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục