Tổng thống Obama khẳng định không sử dụng bộ binh chống lại IS

  • 18/09/2014 09:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định sẽ không bao giờ để quân đội Mỹ dính vào một cuộc chiến tranh trên bộ ở Iraq một lần nữa khi Mỹ có thể sử dụng nhiều biện pháp khác để loại bỏ IS.

“Với tư cách là tổng tư lệnh, tôi sẽ không để bất cứ ai trong lực lượng vũ trang Mỹ sa vào một cuộc chiến trên bộ khác ở Iraq”, Tổng thống Obama phát biểu trên truyền hình hướng tới các lãnh đạo của Bộ chỉ huy quân sự, ở căn cứ không quân Macdill tại Tampa, Florida.

Ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc sử dụng khả năng của Mỹ để góp phần chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bao gồm không kích, hỗ trợ kĩ thuật và phối hợp hành động với lên minh quân sự chống khủng bố, hiện tại đã nhận được sự ủng hộ của 40 nước.

Tổng thống Obama khẳng định không sử dụng bộ binh chống lại IS ảnh 1
Tổng thống Obama khẳng định Mỹ còn nhiều giải pháp chống IS hơn là
cử bộ binh đến tham chiến ở Iraq

Tuy nhiên, lời phát biểu của ông Obama trái ngược với những gì Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thượng tướng Martin Dempsey đã từng nói vào đầu ngày 16/9 trước Uỷ ban Thượng viện rằng ông không loại trừ khả năng binh lính Mỹ sẽ đổ bộ xuống Iraq để chống lại IS.

Vào hôm 10/9, Tổng thống Obama đã tuyên bố kế hoạch chống lại IS, trong đó có việc mở rộng phạm vi không kích sang cả lãnh thổ Syria và huấn luyện quân sự cho lực lượng người Kurd, quân đội Iraq và phe đối lập ở Syria.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, là một nhánh khủng bố được tách từ al-Queda và đã chiến đấu chống lại chính phủ Syria từ năm 2012. Vào tháng 6/2014, tổ chức này đã tấn công và chiếm được một phần lớn lãnh thổ ở phía bắc Iraq. Hiện nay IS được ước tính có khoảng 50.000 chiến binh đến từ các nước khác nhau.

Cộng đồng quốc tế đang thành lập một liên minh quân sự để đập tan tổ chức khủng bố nguy hiểm này. Rất nhiều nước đã tuyên bố tham gia công tác hỗ trợ bằng việc cử cố vấn đến Iraq hoặc cung cấp nhiều vũ khí và thiết bị quân sự.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục