Tổng thống Obama chỉ đạo NSC hỗ trợ dân thường Syria thoát khỏi Aleppo

  • 14/12/2016 10:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ đạo Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) thúc đẩy nỗ lực nhân đạo tại Aleppo để giúp di tản an toàn người dân Syria mắc kẹt tại thành phố vừa được quân đội Syria giải phóng này.

“Tổng thống Obama đã chỉ đạo nhóm an ninh quốc gia thực hiện mọi biện pháp, phối hợp với đồng minh và đối tác, để giảm bạo lực, thúc đẩy sự tiếp cận nhân đạo, và tạo cơ hội cho những người bị mắc kẹt trong thành phố Aleppo được phép rời đi một cách an toàn, nếu muốn”, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tổng thống Obama đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia để cập nhật về những diễn biến trong chiến dịch chống IS trên khắp khu vực Trung Đông.

Xe tăng của quân chính phủ Syria tiến vào thành phố Aleppo

Xe tăng của quân chính phủ Syria tiến vào thành phố Aleppo

Theo thông cáo báo chí, Tổng thống Obama còn đề cập đến chiến dịch giải phóng thành phố Mosul do quân đội Iraq tiến hành và nỗ lực của liên quân do Mỹ đứng đầu tại miền bắc Syria nhằm cô lập thành phố Raqqa, vốn được coi là thủ phủ của IS.

Trước đó trong ngày, một quan chức thuộc phe nổi dậy Syria tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận về sơ tán nhanh chóng dân thường và các tay súng đối lập khỏi phía đông Aleppo.

Ông Yasser al-Youssef thuộc văn phòng chính trị của nhóm Nurredin al-Zinki cho biết thỏa thuận này "được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ" và sẽ được thực thi “trong vài giờ tới”.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho rằng, thỏa thuận cho phép các tay súng nổi dậy Syria rời khu vực cuối cùng mà lực lượng này kiểm soát ở Aleppo sẽ không áp dụng với dân thường.

Phát biểu trước khi tham gia cuộc họp tại Hội đồng Bảo an, ông Churkin cho hay: “Giờ đây khu vực sẽ nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ Syria, vì thế dân thường sẽ không cần phải rời đi... ngoài ra các thỏa thuận nhân đạo cũng đang được xúc tiến. Lực lượng quân sự chúng tôi có mặt tại đó không quan sát thấy bất cứ hành vi xâm phạm luật lệ nhân đạo quốc tế nào”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục