Tổng thống Mỹ và phu nhân bất ngờ thăm chiến trường Iraq

  • 27/12/2018 09:24
  • 0 bình luận
  • Ngô Thuận
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania bất ngờ rút ngắn kỳ nghỉ Giáng sinh và bay sang chiến trường Iraq vào đêm 26-12.
Tổng thống Mỹ và phu nhân bất ngờ thăm chiến trường Iraq

Phát biểu trước binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Al-asad cách thủ đô Baghdad 60 km về phía Tây, ông Trump bảo vệ quyết định rút quân của mình khỏi Syria, cho rằng đó là hành động để tái khẳng định tầm vóc của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, và rằng bằng quyết định rút quân, ông muốn minh chứng cho khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông không có ý định rút quân khỏi Iraq.

Chuyến thăm chỉ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ và được giữ bí mật tuyệt đối để đảm bảo an ninh khiến ban tham mưu không kịp thu xếp được cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi.

Mặc dù vậy, hai nguyên thủ đã có cuộc điện đàm và Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết lý do hai bên không gặp mặt trực tiếp là vì “vẫn còn những khác biệt về quan điểm trong việc thu xếp”. Về nội dung, hai vị nguyên thủ đã bàn thảo vấn đề an ninh và về quyết định rút quân của ông Trump khỏi Syria.

Phía Văn phòng Thủ tướng Iraq không cho biết ông Adel Abdul-Mahdi có nhận lời thăm Nhà Trắng hay không.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump đến Iraq. Trước đó, Tổng thống Bush từng thăm Iraq 4 lần, Tổng thống Obama thăm 1 lần.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục