Phiến quân sẵn sàng hạ vũ khí tại Al-Tanf sau khi Mỹ rút khỏi đây

  • 26/12/2018 16:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các thành viên của một số đơn vị vũ trang đối lập Syria sẵn sàng hạ vũ khí và đầu hàng quân đội Syria ngay khi Mỹ và đồng minh rời khỏi căn cứ Al-Tanf ở đông nam Syria.
Lực lượng đặc biệt Mỹ gần căn cứ Al-Tanf của Syria

Lực lượng đặc biệt Mỹ gần căn cứ Al-Tanf của Syria

Các phóng viên của cổng thông tin Surya Al-An ngày 25-12 cho biết, một số lượng lớn phiến quân đồn trú tại khu vực rộng 55 km xung quanh Al-Tanf đã bày tỏ sự sẵn sàng đầu hàng và đưa ra các thỏa thuận hòa giải với chính quyền Syria.

Đồng thời, các chỉ huy chiến trường từ lữ đoàn Mahavir as-Saura, được Mỹ và Anh huấn luyện, đã yêu cầu một lối đi an toàn để đưa lực lượng của họ đến miền bắc Syria. Lữ đoàn này bao gồm khoảng 6.000 tay súng. 

Liên minh quân sự quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu đã tạo ra căn cứ Al-Tanf tại ngã ba biên giới Syria, Iraq và Jordan để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quân đội được triển khai đến căn cứ này để kiểm soát một đường cao tốc quan trọng chiến lược nối Damascus và Baghdad.

Bên cạnh đó, Mỹ khẳng định  đã sử dụng cơ sở này để ngăn chặn ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Vào ngày 19-12, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria về nước, với lý do đã hoàn thành sứ mệnh diệt IS tại quốc gia Trung Đông này.

Washington đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại nhóm khủng bố ISở Iraq vào tháng 6-2014 và tại Syria vào tháng 9-2014.

Hơn 2.000 lính Mỹ hiện đang được triển khai tới Syria. Theo các quan chức Mỹ, việc rút quân sẽ mất từ 60 đến 100 ngày.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục