Cho đến hiện tại quyết định bất ngờ rút quân của Mỹ vẫn đang gây ra nhiều bất ngờ cho ngay cả giới chức Lầu Năm Góc. Những tưởng Mỹ rút đi Nga đã độc đạo trong tầm ảnh hưởng sâu rộng tại Syria.
Mỹ và Nga vẫn là hai quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Syria trước thời điểm Washington rút quân.
Ngay sau lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút đi ngay trong đêm.
Tuy vậy Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chân muốn chiếm chỗ trống Mỹ để lại.
"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đưa quân vào Syria, điều đó sẽ được thực hiện. Chúng tôi sẽ triển khai lực lượng ở phía đông sông Euphrates càng sớm càng tốt, đồng thời phối hợp với hoạt động rút quân của Mỹ", TASS dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua tuyên bố.
Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nước đang hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Quân đội Syria tự do.
Tầm ảnh hưởng của Ankara mạnh đến nỗi chính Nga cũng phải nhượng bộ khi ngừng tấn công vào Idlib.
Hiện phần đất này vẫn do các lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu khẳng định Ankara đang hợp tác chặt chẽ với Washington nhằm bảo đảm "không có khoảng trống quyền lực cho các nhóm khủng bố sau khi lính Mỹ về nước".
Phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin trước đó tiết lộ nước này sẽ điều phối các hoạt động tác chiến ở phía đông sông Euphrates với Nga.
Hàng trăm phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gồm xe tăng, pháo kéo, xe chở lính đặc nhiệm hồi đầu tuần di chuyển từ tỉnh Hatay về khu vực biên giới Kilis giáp Syria.
Một số khác đã vượt biên vào khu vực Elbeyli, cách thành phố Manbij của Syria khoảng 35 km về phía tây bắc.
Các động thái triển khai lực lượng của Ankara diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria, nhường cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện chưa rõ Lực lượng Dân chủ Syria, nhóm nổi dậy với nòng cốt là dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, sẽ đóng vai trò gì trong cuộc chiến mới này.
Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd là nhóm khủng bố cần bị tiêu diệt. Tuy nhiên Mỹ nhiều lần ngăn cản Ankara thực hiện ý định.
Với việc dần thay thế tầm ảnh hưởng của Mỹ tại Syria để trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn tại đây, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đặt Nga vào thế chênh vênh.
Nga đang có những dấu hiệu "mệt mỏi" cho cuộc chiến tại Syria. 6 năm đã trôi qua kể từ khi Nga chính thức bước chân vào cuộc chiến này.
Họ đã đổ lượng lớn khí tài cùng tiền của vào chiến trường này. Không thể phủ nhận vai trò đặc biệt của Nga. Tuy vậy chiến tranh kéo dài sẽ tạo sức ép lên gánh nặng chiến phí.
Nga đã nhiều lần rút bớt rồi lại triển khai lực lượng tới Syria. Hiện vẫn chưa có lối thoát cho chiến trường máu lửa và đầy khốc liệt này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Mỹ rút đi, Thổ tiến vào, Nga vẫn chênh vênh tại Syria

  • 27/12/2018 07:10
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ankara sẽ sớm đổ quân vào vùng phía đông sông Euphrates, phía Đông Syria để ngăn khoảng trống sau khi Washington rút hết binh sĩ về nước. Với việc Mỹ rút, Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp sâu hơn, Nga vẫn sẽ phải phân chia ảnh hưởng tại Syria. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC