Tổng thống Mỹ: Ông Kim Yong-chol trên đường tới New York

  • 30/05/2018 08:58
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29/5, Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã xác định ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol trên đường tới New York, đồng thời nêu rõ phía Mỹ đã cử phải đoàn đàm phán với Triều Tiên.

Tổng thống Trump nêu rõ phía Mỹ đã cử phải đoàn đàm phán với Triều Tiên. Các cuộc gặp nhằm xúc tiến công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đang diễn ra, theo đó ông Kim Yong-chol hiện đang đến New York. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ cảm ơn phía Triều Tiên đã hồi đáp thư của ông. 

Chúng tôi đã có một đội ngũ tuyệt vời đối thoại với Triều Tiên

Chúng tôi đã có một đội ngũ tuyệt vời đối thoại với Triều Tiên

Ông viết: “. Các cuộc họp hiện đang diễn ra liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh và sẽ còn nhiều cuộc gặp hơn thế nữa. Ông Kim Young Chol, Phó Chủ tịch của Triều Tiên, đang hướng đến New York. Lời phúc đáp mạnh mẽ với lá thư của tôi, xin cảm ơn! ”

Đúng như tuyên bố của tổng thống Trump, cùng với thời điểm ông Kim Yong-chol đến Mỹ, theo kế hoạch tại Singapore sẽ diễn ra cuộc gặp giữa phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son, Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp phái đoàn của Mỹ do Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol trên đường tới New York

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol trên đường tới New York

Còn tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền Triều Tiên, phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng giữ cương vị đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, sẽ tiếp tục thảo luận với phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui dẫn đầu.  

Nội dung thảo luận chính sẽ tập trung vào lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vấn đề bảo đảm an ninh hội nghị, công tác hậu cần và các vấn đề liên quan khác.

Trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 24-5, tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo ông Kim: “Ngài nói về khả năng hạt nhân của nước ngài, nhưng năng lực của chúng tôi cũng thực sự lớn và mạnh tới mức tôi cầu Thượng đế rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng”, nhưng Mỹ để cánh cửa mở ra cho một sự thay đổi của trái tim. 

Bản thảo bức thư gửi của tổng thống gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bản thảo bức thư gửi của tổng thống gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Các nhà phân tích tin rằng Washington đang cố gắng xác định liệu Triều Tiên có sẵn sàng đồng ý các bước đầy đủ hướng tới việc phi hạt nhân để cho phép cuộc họp diễn ra hay không. 

Tổng thống Trump đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân. Trong khi Triều Tiên bảo vệ các chương trình hạt nhân và tên lửa để chống lại sự xâm lược của Mỹ, đất nước vẫn duy trì khoảng 29.000 binh lính ở Hàn Quốc suốt nửa thế sau khi hai miền ký hiệp ước đình chiến.

Tin cùng chuyên mục