Tổng thống Mỹ khẳng định và bảo vệ ý tưởng ngừng tập trận Mỹ-Hàn Quốc

  • 18/06/2018 10:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ đang thực hiện các bước để thực hiện một tuyên bố đáng ngạc nhiên của ông dành cho phía Triều Tiên: ngừng các cuộc tập trận. Ông khẳng định toàn bộ đều là ý tưởng của mình.

Theo Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ thông báo đình chỉ các cuộc tập trận quân sự “quy mô lớn” trong tuần này, với điều kiện là họ sẽ khởi động lại các cuộc tập trận nếu Triều Tiên không giữ lời hứa hủy bỏ hạt nhân.

Trích dẫn một nguồn tin chính phủ, hãng thông tấn Hàn Quốc cho biết vào ngày 17-6, việc đình chỉ có khả năng chỉ ảnh hưởng đến các cuộc tập trận lớn, không ảnh hưởng đến đào tạo quân sự thường xuyên.

Tổng thống Mỹ đề xuất ý tưởng dừng tập trận Mỹ Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6

Tổng thống Mỹ đề xuất ý tưởng dừng tập trận Mỹ Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ cho các quan chức ở Seoul và Washington khi ông cam kết chấm dứt các cuộc tập trận sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12-6.

Nhưng ông Trump cho biết trên Twitter hôm 17-6 rằng đó là sáng kiến của ông và đó là bước đi Hàn Quốc tìm kiếm từ lâu.

Tổng thống Trump viết: "Ngừng tập trận trong thời gian đàm phán là đề nghị của tôi, vì hoạt động này rất đắt đỏ và phủ bóng lên cuộc đàm phán thiện chí", đồng thời gọi các cuộc tập trận này là "khá khiêu khích". Ông cũng nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận chung "có thể bắt đầu ngay khi đàm phán đổ vỡ, điều mà tôi hy vọng sẽ không xảy ra".

Ngay sau khi tuyên bố vào ngày 12-6, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, họ đã không nhận được hướng dẫn về việc dừng bất kỳ cuộc tập trận nào và các quan chức Hàn Quốc nói họ đang cố gắng tìm ra những cuộc tập trận mà tổng thống Trump đề cập đến.

Tại một buổi điều trần của Thượng viện hôm 14-6, ứng cử viên đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Đô đốc Harry Harris, ủng hộ ý tưởng “tạm dừng” trong các cuộc tập trận quân sự lớn. Ông nói rằng theo hiểu biết của ông thì bất kỳ sự đình chỉ nào cũng sẽ chỉ liên quan đến các cuộc tập trận quân sự lớn, việc đào tạo thường xuyên các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục, mặc dù các quyết định cuối cùng đã được đưa ra cho Bộ Quốc phòng.

Theo Reutres

Tin cùng chuyên mục