Tổng thống Mỹ Barack Obama: Hành động của Trung Quốc làm gia tăng nguy cơ xung đột

  • 25/02/2016 08:55
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài

ANTĐ - Trả lời cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Channel News Asia phát sóng đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, Trung Quốc đang tiếp tục "bài cũ" để khẳng định vị thế của mình, đó là hành động trái ngược với luật pháp và các quy định quốc tế trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Hành động của Trung Quốc dẫn tới “những nguy cơ xung đột đáng kể” giữa các bên tuyên bố chủ quyền ở khu vực này, Tổng thống Mỹ cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trả lời phỏng vấn của kênh Channel NewsAsia

Tổng thống Mỹ Barack Obama trả lời phỏng vấn của kênh Channel NewsAsia

Những nhận định trên được ông Obama đưa ra trong cuộc phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN diễn ra ở Califorina hôm 16-2, trước khi có thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Liên quan tới những căng thẳng tại Biển Đông, Tổng thống Mỹ cho biết, ông có ý định làm việc với tất cả các bên để đảm bảo giải quyết vấn đề trong hòa bình.

Cũng theo quan điểm này, trước thềm cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thủ đô Washington vào ngày 23-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố, hành động quân sự hóa các cơ sở tại Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho những nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực. 

Theo Today Online

Tin cùng chuyên mục