Lãnh đạo các nước Châu Á- Thái Bình Dương họp APEC, an ninh được thắt chặt

  • 17/11/2015 16:29
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương đã có mặt tại Philippines vào ngày 17-11 để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC. 
Hội nghị thượng đỉnh lần này có nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại tuy nhiên lại diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những mối đe doạ tấn công từ chủ nghĩa khủng bố và vẫn đề tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia trong khu vực Biển Đông.
Chó nghiệp vụ được triển khai, đảm bảo an ninh cho Hội nghị APEC

Chó nghiệp vụ được triển khai, đảm bảo an ninh cho Hội nghị APEC

Chó nghiệp vụ được triển khai, đảm bảo an ninh cho Hội nghị APEC

Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ thứ tư, 18-11. Nội dung chính được thảo luận tại hội nghị giữa 21 quốc gia thành viên là về vấn đề thúc đẩy thương mại, tuy nhiên các nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ bàn về những sự kiện đau thương vừa diễn ra gần đây tại thủ đô Paris, Pháp cũng như những nỗ lực để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhóm đã nhận trách nhiệm về một loạt những cuộc tấn công đẫm máu này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đến Manila từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi 2 nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các nhà lãnh đạo tại hội nghị G20 này cũng đã tập trung thảo luận về vấn đề IS cũng như việc làm thế nào để mang lại hòa bình cho đất nước Syria, nơi nhóm IS ​​giành quyền kiểm soát trên một khu vực rộng lớn lãnh thổ nước này.

Để đảm bảo an toàn cho hội nghị, nhà chức trách Philippines đã triển khai hơn 20.000 nhân viên an ninh để bảo vệ những địa điểm trọng yếu. Các biện pháp kiểm tra an ninh gắt gao cũng được thắt chặt.
Lực lượng an ninh Philippines bảo vệ Hội nghị APEC 2015

Lực lượng an ninh Philippines bảo vệ Hội nghị APEC 2015

Lực lượng an ninh Philippines bảo vệ Hội nghị APEC 2015

Một trong những chủ đề nhạy cảm được kỳ vọng đặt lên bàn thảo luận chính là việc Trung Quốc gần đây đã tiến hành nhiều hành động phi lý và phi pháp, nhằm khẳng định quyền kiểm soát của mình tại Biển Đông, nơi có một số tuyến đường hàng hải quan trọng nhất  trên thế giới. Tuy nhiên Philippines, một trong những quốc gia lên tiếng mạnh mẽ chỉ trích những hành động ngang ngược của Trung Quốc, đã cam kết sẽ là một nước “chủ nhà” thân thiện đối với ông Tập. Dù đã đưa các vấn đề tranh chấp ra khỏi chương trình nghị sự chính thức, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng sẽ nhân dịp tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC này, tranh thủ tìm kiếm đồng minh nhằm chống lại tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc.

Theo CNA

Tin cùng chuyên mục