Tổng thống Moldova thúc giục quốc hội nhanh chóng hàn gắn quan hệ với Nga

  • 22/03/2019 14:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 22-3 dẫn lời Tổng thống Moldova Igor Dodon kêu gọi quốc hội mới được bầu phải nhanh chóng hàn gắn quan hệ với Nga.
Tổng thống Moldova Igor Dodon

Tổng thống Moldova Igor Dodon

"Tình hình mà chính phủ trước đây 'lờ đi' các mối quan hệ với Nga không thể tiếp tục nữa. Quốc hội mới được bầu phải thành lập nội các và khôi phục các mối quan hệ với Nga càng sớm càng tốt", Tổng thống Moldova Igor Dodon nói trên đài truyền hình NTV-Moldova hôm 21-3.

"Các mặt hàng xuất khẩu của Moldova sang Nga, giá xăng, người di cư…, tất cả những vấn đề này 'không nhạy cảm' với Nga, nhưng lại rất quan trọng đối với chúng tôi", ông Dodon nhấn mạnh.

Tổng thống Moldova cũng nhắc lại rằng, các thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp miễn thuế trái cây Moldova sẽ chỉ được thực hiện cho đến tháng 7 năm nay.

"Sau đó, mọi thứ sẽ được sửa đổi để không tái xuất khẩu qua Moldova. Ngoài ra, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào chính phủ mới và thái độ của chính phủ đối với Nga. Nếu các tuyên bố chống Nga bắt đầu tiếp diễn một lần nữa, thì tôi và ông Pavel Filip (Thủ tướng Moldova) không nên gặp nhau nữa", ông Dodon tiếp tục nói.

Nhà lãnh đạo Moldova cũng nhắc thêm, giá khí đốt của Nga đã tăng vào đầu năm nay, và ai đó trong chính phủ "sẽ phải đến Moscow để thương lượng giảm giá".

"Đại diện chính phủ nhất thiết phải có mặt tại các cuộc đàm phán này. Sẽ không để xảy ra tình huống chưa từng có khi không có bất kỳ bộ trưởng nào đến thăm Moscow kể từ tháng 3 - 2017", ông Dodon nhấn mạnh.

Được biết, Tổng thống Igor Dodon là người có quan điểm trung dung - vừa muốn quan hệ tốt với Nga, vừa muốn hợp tác với Liên minh châu Âu, còn Thủ tướng Pavel Filip là người có xu hướng thân Mỹ, muốn cắt đứt quan hệ với Moscow và gia nhập NATO. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục